bí ẩn đại dương

Bí ẩn những vụ mất tích ở tam giác quỷ Bermuda

Tam giác Bermuda được gắn với biệt danh “Tam giác quỷ” trước hết vì các vụ mất tích kỳ bí xảy ra tại đây. Thống kê cho thấy, hơn 100 máy bay và các tàu thuyền đã bị “nuốt chửng” một cách bí ẩn trong khu vực, trong đó phải kế đến một số tàu thủy khổng lồ như tàu vận tải USS Cyclops của Mỹ (mất tích không để lại dấu vết cùng 306 thành viên thủy thủ đoàn và hành khách vào năm 1918) hay tàu chở nhiên liệu SS Marine Sulphur Queen (biến mất bí ẩn cùng 39 thành viên thủy thủ đoàn và 15.000 tấn lưu huỳnh lỏng năm 1963).

Tính từ đầu tháng 1/2016 đến nay đã có 4 máy bay và 20 tàu được thông báo mất tích khi đi qua đây mà không để lại bất cứ dấu vết gì. Trước đây nhiều người cho rằng tam giác quỷ Bermuda là do một cơn lốc từ chiều không gian khác chuyển những người bị nạn đi ngang qua vùng biển này đến một nơi bí ẩn khác.

bí ẩn đại dương
Đến nay các nhà nghiên cứu và giới khoa học vẫn không thể đưa ra một kết luận chung, có thể thỏa mãn tất cả các câu hỏi xung quanh khu vực Tam giác Bermuda.

Nhiều người mê tín dị đoan hơn thì một mực đổ lỗi cho người ngoài hành tinh bắt cóc người trái đất. Người nào “dễ tính” hơn thì nói rằng, do màn sương tự nhiên dày đặc vô tình che phủ, cản lấp tầm nhìn khiến tàu thuyền bị lạc phương hướng.

Kể từ khi xảy ra nhiều vụ mất tích bí ẩn, các chuyên gia, nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu để tìm hiểu nguyên nhân những vụ mất tích đó. Theo đó, nhiều giả thuyết được đưa ra như sự tồn tại của một từ trường kỳ lạ, lỗ hổng thời gian, những con sóng độc nhấn chìm thuyền bè hay có liên quan đến người ngoài hành tinh…

Bất chấp những lời giải thích trên, các nhà nghiên cứu và giới khoa học vẫn không thể đưa ra một kết luận chung, có thể thỏa mãn tất cả các câu hỏi xung quanh khu vực Tam giác Bermuda. Một số giáo phái tôn giáo ngụ ý cho rằng, khu vực này chính là lãnh địa của quỷ hoặc đường tới địa ngục hay thiên đường.

4 vụ mất tích tàu ngầm trong năm 1968

bí ẩn đại dương
Tàu ngầm Scorpion của Mỹ là con tàu đầu tiên mở màn cho chuỗi mất tích bí ẩn của những chiếc tàu ngầm của các cường quốc.

Nhiều bí ẩn khó lý giải trong lòng đại dương đánh đố nhân loại suốt nhiều thập kỷ. Đại dương sâu thẳm là nơi nhiều tàu ngầm mất tích bí ẩn. Đặc biệt, chỉ riêng năm 1968, 4 tàu ngầm của 4 nước đều mất tích bí ẩn.

Đầu tiên, là ngày 22/5/1968, tàu ngầm Scorpion của Mỹ sau khi tuần tra ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương đã đột ngột mất tích bí ẩn cùng với 2 quả ngư lôi chống ngầm Mark 45 và 1 lò phản ứng hạt nhân. Thảm kịch mất tích đã cướp đi toàn bộ 99 người có mặt trên tàu Scorpion, trong đó có các lực lượng Hải quân Mỹ và nhóm các chuyên gia Liên Xô.

bí ẩn đại dương
Tàu ngầm Minerve (S647) của Pháp đã biến mất bí ẩn khi đang đi tuần tra trên hải dương rộng lớn.

Tháng 10 cùng năm, người ta tìm thấy mảnh vỡ của con tàu ngầm xấu số ở dưới đáy biển Đại Tây Dương ở độ sâu 3.000m, cách quần đảo Azores (thuộc Bồ Đào Nha) 740km về phía Tây Nam. Nhiều giả thuyết được đưa ra, trong đó vụ nổ quả ngư lôi trên tàu đã khiến toàn bộ Scorpion và 99 người trên tàu chịu chung số phận.

Thứ hai là vụ tàu ngầm Minerve (S647) của Pháp: Hạ thủy vào tháng 5/1958, sau 10 năm hoạt động, tàu ngầm lớp Daphné có tên Minerve (S647) của Pháp là một trong 4 tàu ngầm bị mất tích cùng trong năm 1968. Khoảng 8 giờ sáng ngày 27/1/1968, khi đang đi tuần tại vùng biển cách căn cứ Toulon 46km, tàu ngầm Minerve đột ngột mất tích khó hiểu.

bí ẩn đại dương
Tàu ngầm K-129 của Liên Xô (ảnh Soha).

Thứ ba là tàu ngầm lớp T-class của Hải quân Hoàng gia Anh. Năm 1965, Israel đã mua lại và cho lặn thử nghiệm tại vùng biển Scotland. Ngày 9/1/1968, sau quá trình chạy lặn thử nghiệm, INS Dakar xuất cảng Scotland để trở về Israel. Tuy nhiên, nó đã mất tích bí ẩn trên đường trở về cùng với 69 người trong tàu. Mãi đến năm 1999 một mảnh xác của con tàu mới được tìm thấy ở giữa đảo quốc Cyprus (phía đông Địa Trung Hải) và Crete.

Cuối cùng là tàu ngầm K-129 (1960) của Liên Xô, một trong những tàu ngầm được trang bị hiện đại của Hải quân Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh. Sau khi hoàn thành 2 cuộc tuần tra biển kéo dài 70 ngày, con tàu được trang bị 3 tên lửa đạn đạo hạt nhân hiện đại nhất tiếp tục được giao nhiệm vụ tuần tra thứ 3 bắt đầu từ ngày 24/2/1968. Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1968, con tàu đột ngột mất liên lạc. Hải quân Liên Xô phát lệnh báo động và mở cuộc tìm kiếm trên diện rộng.

Cho đến nay, nguyên nhân khiến 4 tàu ngầm này bị chìm vẫn chưa được giải mã hoàn toàn. Bí mật về những vụ mất tích tàu ngầm này cho đến nay vẫn là bí ẩn lớn bị chôn vùi trong lòng đại dương rộng lớn.

Phổ âm thanh thu được của âm thanh tần số thấp Bloop

bí ẩn đại dương
Âm thanh bí ẩn Bloop cũng là một trong những âm thanh khó giải nhất trong lòng đại dương.

Âm thanh bí ẩn Bloop cũng là một trong những âm thanh khó giải nhất trong lòng đại dương. Cục quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ phát hiện âm thanh tần số thấp gọi là Bloop vào năm 1997. Nó phát ra âm thanh ở độ sâu khoảng 4.300m ở vùng biển cách Chile 1.750 km về phía tây. Người ta có thể thu được âm thanh này trong phạm vi 5.000 km.

Một số chuyên gia suy đoán Bloop là âm thanh của động vật biển. Tuy nhiên, giả thuyết này bị bác bỏ bởi ngay cả cá voi xanh cũng không thể phát ra âm thanh lớn như vậy. Một giả thuyết khác là bloop phát ra từ những vụ chấn động băng lớn.

Rất nhiều người liên tưởng chủ nhân của “The Bloop” chính là quái vật Cthulhu trong tác phẩm của nhà văn H.P.Lovecraft nổi tiếng. Đó là một con quái vật khổng lồ đầy xúc tu phát ra tiếng kêu bí ẩn.

bí ẩn đại dương
Tranh vẽ quái vật đáng sợ Cthulhu được người ta liên tưởng là nguồn cơn gây ra phổ âm bloop.

Năm 2008, trong quá trình theo dõi tảng băng trôi khổng lồ A53a sắp tan gần đảo South Georgia, hình bóng của âm thanh “The Bloop” lại xuất hiện.

Kết quả thu âm cho thấy, tiếng nứt gãy của những tảng băng lớn trên biển có đủ mức cường độ âm để truyền đi xa ở khoảng cách 5.000 km. Mặt khác, hình ảnh phổ âm thu được của tiếng băng cũng khá tương tự so với phổ âm của “The Bloop”.

Sau khi đối chiếu, trung tâm nghiên cứu NOAA cho rằng “The Bloop” thực ra không quá bí ẩn mà có thể chính là tiếng nứt gãy của các tảng băng trên biển hoặc dưới lòng đại dương.

Tuy nhiên, câu trả lời này không đủ làm thỏa mãn những người hiếu kì. Trên thế giới, rất nhiều người vẫn tin vào sự hiện diện của một thủy quái biển phát ra âm thanh “The Bloop”.

Âm thanh bí ẩn trong lòng đại dương

bí ẩn đại dương
Một số chuyên gia khoa học suy đoán âm thanh bí ẩn Quacker có thể là âm thanh của loài sinh vật biển kỳ lạ, người ngoài hành tinh hay tiếng động từ các công nghệ quân sự bí mật.

Trong thời gian Chiến tranh Lạnh, một âm thanh bí ẩn đã được Liên Xô ghi lại được ở Bắc cực và Đại Tây Dương. Âm thanh lạ nghe khá giống tiếng của một con ếch bị ngập nước. Các chuyên gia đã đặt tên cho âm thanh bí ẩn này là “Quacker” (tiếng vịt kêu). Sau khi công bố âm thanh bí ẩn trên, một số người cho rằng đó là âm thanh của một loại tàu ngầm. Tuy nhiên, giả thuyết này nhanh chóng bị bác bỏ.

Một số chuyên gia khoa học suy đoán âm thanh bí ẩn Quacker có thể là âm thanh của loài sinh vật biển kỳ lạ, người ngoài hành tinh hay tiếng động từ các công nghệ quân sự bí mật. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có giả thuyết nào được chứng minh là hợp lý nhất.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi