bộ xương
Mục sở thị bộ xương 800 tuổi chứa “tế bào ma” của vi khuẩn chết người

Theo trang International Business Times đưa tin các nhà khảo cổ khai quật được bộ xương của một thai phụ 30 tuổi tại khu nghĩa trang ở Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ. Ban đầu, họ không mấy ấn tượng vì chỉ phát hiện thấy trên xương sườn ở phía dưới ngực người phụ nữ xuất hiện các nốt sần kỳ lạ.

bộ xương
Mặt cắt ngang của một trong những nốt sần trên xương sườn người phụ nữ (Ảnh Pathologie Nordhessen)

Nhưng sau khi tiến hành các biện pháp xác minh tiên tiến, phương pháp phân tích carbon cho thấy các nốt sần có niên đại cách đây khoảng 790 đến 860 năm. Sau khi loại trừ bệnh lao là nguyên nhân gây ra chúng, Caitlin Pepperell, chuyên gia dịch tễ học tại Đại học Wisconsin-Madison, Mỹ buộc phải cắt mỏng nốt sần để nghiên cứu.
Kết quả cho thấy, nốt sần chứa “tế bào ma” của vi khuẩn đã giết chết người phụ nữ. Những tế bào ma này, hay vi hóa thạch, là vi khuẩn Staphylococcus saprophyticus (thường gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu) và Gardnerella vaginalis (làm nhiễm trùng bào thai).

bộ xương
Ảnh chụp đầy đủ bộ xương sau khi được khai quật, nhìn bằng mắt thường sẽ không thấy điều gì đặc biệt

Ngoài ra, Pepperell tìm thấy ADN của nam giới được bảo quản trong nốt sần. Điều này chỉ ra người phụ nữ mang thai một bé trai tại thời điểm bị nhiễm trùng. ADN của bé trai và ADN của loại vi khuẩn giết người này hầu như vẫn còn nguyên vẹn sau gần 1.000 năm.

Phát hiện khoa học tuyệt vời và đáng ngạc nhiên này đã được viết thành một kết quả nghiên cứu khoa học sáng tạo, kỳ công và mới lạ được đăng trên tạp chí eLife hôm 10/1.

bộ xương
Khu mộ nơi phát hiện xác của thai phụ với bộ xương có niên đại 800 năm tuổi (Ảnh International Business Times)

Chuyên gia dịch tễ, nhà khoa học Pepperell cho biết, thông thường chỉ có khoảng 1% số lượng ADN vi khuẩn cổ đại còn tồn tại sau 800 năm, nhưng trong nốt sần trên xương người phụ nữ, con số này lên tới 31-58%.

“Cách ADN được bảo quản có gì đó rất thú vị. Chất lượng dữ liệu di truyền vẫn còn rất tốt. Chúng tôi tất thảy đều bất ngờ. Phát hiện này đã đem lại rất nhiều lợi ích cho khoa học”, Pepperell nói.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi