Có thể nói, đòi nợ là một trong những chuyện ai cũng sẽ trải qua ít nhất 1 lần trong đời. Đòi nợ làm sao cho khéo léo, cho vừa được trả nợ, vừa không làm mất mối quan hệ là điều tưởng dễ nhưng thực tế lại không hề đơn giản.

Nhiều người cho rằng đòi nợ cũng cần phải có nghệ thuật. Đó là sự kết hợp khéo léo giữa sự mềm mỏng và thái độ cứng rắn. Đương nhiên, mục đích lớn nhất của bạn khi làm việc này là lấy được tiền đã cho “con nợ” mượn. Nhưng nếu có cách vừa được tiền, vừa không làm sứt mẻ tình cảm thì sẽ tốt hơn rất nhiều.

Trường hợp “ngọt ngào”:

Trên một trang diễn đàn nổi tiếng, có người chia sẻ những cách đòi lại số tiền “nho nhỏ” nhưng nhiều lần gộp lại thì lại thành con số “to to” khiến ai cũng phải xót lòng nếu không được chi trả sòng phẳng. Nguyên văn câu chuyện như sau:

“Khổ lắm, không cho mượn thì sợ người ta giận, cho mượn xong giờ phải nghĩ cách đòi khéo, không thì cũng mất lòng

Thường thì mượn 10 nghìn – 20 nghìn thì thôi, bỏ qua. Nhưng coi thời gian, mục đích và số lần mà rút kinh nghiệm. Hoặc nhiều hơn 30 – 40 nghìn mà chỉ do họ quên thôi, vì ít nên họ cũng quên, hoặc họ nghĩ là cái đó ít quá, trả tới trả lui làm chi cho cực, lần khác họ sẽ mời lại bạn… thì em cũng bỏ qua.

Nếu đòi thì dùng câu nhẹ nhàng, thân thiện: “A, hôm bữa tui với bà đi ăn rốt cục hóa đơn nhiêu quên rồi?”; “Ê, bữa bà mua cái áo đó tới bao nhiêu vậy, còn hàng không?”. Dùng câu này để nhắc người ta nhớ về cái lần chi tiền và hoàn cảnh lúc họ đã mượn tiền.

Hoặc có thể áp dụng theo kiểu, nếu hôm trước cho mượn 25 nghìn thì hôm nay giả bộ nói: ”Ê bồ, cho mượn 40-50 nghìn gì đi, đang cần gấp làm ơn hoặc nhờ họ mua giúm card điện thoại có giá trị gần bằng. Sau khi họ đưa tiền hoặc card điện thoại thì la lên :”Ê bữa bà mượn tui mấy chục đó, trừ luôn nha”.

“Chiêu” đòi nợ áp dụng trong những trường hợp người vay có ý đồ quỵt nợ:

Những “tuyệt chiêu” dưới đây có vẻ hơi phũ phàng. Bạn chỉ có thể áp dụng nếu đã xác định rằng sẽ cắt đứt quan hệ với con nợ.

Đổi avatar facebook và tích cực like các bài viết của con nợ: Tặng kèm avatar cho bạn nào muốn dùng đây:

Cẩn thận gặp phải một số người mặt dày sẽ dùng avatar “chày cối” như sau để đáp trả:

“Bêu rếu” trên facebook: Bạn cứ viết status than trách, oán hận các thứ. Nếu không nỡ làm xấu mặt con nợ thì cứ viết trên dòng trạng thái của mình. Nặng đô hơn, bạn hãy tag thẳng tên con nợ vào status.

Gửi tin nhắn/gọi điện liên tục: Cách đòi nợ này được đánh giá ở mức độ cũng khá nhẹ nhàng, bạn có thể nhắn tin hoặc gọi 1 ngày 5 -10, thậm chí 20 cuộc điện thoại cho con nợ, gọi tới di động, máy bàn cơ quan, máy bàn nhà riêng… con nợ mà tắt máy hoặc chặn thì gọi qua số người nhà của con nợ luôn.

Gửi email đòi nợ: Gửi kèm luôn cho một vài địa chỉ mail khác, tùy theo tính chất câu chuyện. Ví dụ như mail của đồng nghiệp, của các đối tác kinh doanh của họ, thậm chí là mail của Sếp luôn cho họ chừa. Chiêu này có vẻ hơi “phũ” và bạn chỉ có thể áp dụng nếu đã xác định sẽ cắt đứt mối quan hệ với con nợ.

Theo dõi con nợ: Cách này bạn phải đầu tư hơn một chút, bám sát theo đối tượng, đợi thời điểm nào họ đi rút tiền tại ngân hàng, máy ATM hoặc đi mua hàng mà móc ví ra thấy có tiền thì túm lấy tiền ngay tại chỗ.

Tiếp cận với người thân của con nợ: Gặp vợ/chồng, bố mẹ, anh chị em, người yêu của con nợ đó. Bí quá đòi tới cỡ đó, mà con nợ không trả, ngườ nhà con nợ cũng không trả thay thì lê lết sang nhà hàng xóm rêu rao luôn.

Đi cùng một “giang hồ”: Coi như là biện pháp dằn mặt, không cần đàn anh đàn chị đâm chém gì cả, chỉ cần nhờ 1 ai đó cao to lực lưỡng có xíu máu mặt đi cùng để dọa thôi. Bắt ra nói chuyện cho dứt khoát rằng cần phải có tiền cho bạn trong vòng bao ngày, và bạn không chấp nhận bất cứ lí do trì hoãn nào khác, nếu không thì đừng trách bạn dùng biện pháp mạnh hơn.

Làm gì làm, miễn cho người ta con đường sống trước, hết cách mới tính tới những phương án trên thôi. Còn không muốn suy nghĩ phức tạp thì từ chối ngay từ đầu luôn đi :”Tháng này tao bị dí quá hết tiền rồi, mượn tạm người khác nhé” hay “Mới tính hỏi mượn, tự nhiên bà quay qua hỏi tui rồi”, vậy cho nó khỏe.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Chúc bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

1 BÌNH LUẬN

Gửi phản hồi