Với thông điệp lên án tình trạng bắt cóc buôn bán phụ nữ qua biên giới, học sinh lớp 12A, Trường THPT Tương Dương 1 (Nghệ An) đã xây dựng ý tưởng chụp bộ ảnh kỷ yếu tái hiện diễn biến của một chuyến bắt người.

Huyện Tương Dương – Nghệ An là một trong những địa bàn trọng điểm thường xuyên diễn ra các vụ bắt cóc hoặc dụ dỗ buôn bán phụ nữ qua biên giới.

Với tình trạng đó, học sinh lớp 12A, trường THPT Tương Dương 1 đã nảy ra ý tưởng chụp bộ ảnh kỷ yếu cuối cấp tái hiện diễn biến của một chuyến bắt cóc xảy ra trong rừng. Thông qua đó, nhóm học sinh muốn gửi thông điệp phản đối tình trạng trên.

Dưới đây là diễn biến của vụ bắt cóc nhằm buôn bán phụ nữ qua biên giới được học sinh lớp 12A tái hiện:

Từ thực tế, tại Huyện biên giới Tương Dương (Nghệ An) và một số địa phương tại Nghệ An vẫn xuất hiện tình trạng buôn bán phụ nữ qua biên giới. Nhiều trường hợp bị dụ dỗ hoặc bắt cóc.
Trần Thị Mỹ Trinh (lớp trưởng 12A) cho biết, theo ý tưởng thể hiện, nhóm 6 học sinh dân tộc Thái hàng ngày mỗi khi tan trường lại mang giỏ tới rừng săng lẻ hái rau, lượm củi phụ giúp gia đình.
Nhóm buôn người đã chờ sẵn ở trong rừng

Được biết, bộ ảnh này được nhiếp ảnh gia Hải Phạm và các bạn học sinh lớp 12A1, trường THPT Tương Dương 1 (khóa học 2014 – 2017) cùng lên ý tưởng thực hiện để lưu giữ lại khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò.

Lớp 12A1 gồm 33 học sinh (17 nam và 16 nữ), trong đó phần lớn học sinh trong lớp là người dân tộc thiểu số ở Tương Dương, Nghệ An. Trọn bộ ảnh được thực hiện trong một ngày với sự tham gia của 15 học sinh (trong tổng số 33 bạn).

Sau khi “nhận hàng” từ ê-kip, cả lớp ai nấy cũng xúc động vì đã gửi được thông điệp: Cần chấm dứt nạn buôn bán phụ nữ qua biên giới.

Một số kẻ xấu (nấp phía xa) trong đường dây buôn bán người lên kế hoạch theo dõi.
Các thanh nhiên lên kế hoạch phục kích ngay trong rừng
Chúng bất ngờ xông tới khống chế tất cả các nạn nhân không cho kêu cứu
Một số người cố chống cự đã bị đánh đập, gây thương tích
Kẻ xấu sau đó vác các “món hàng” tìm cách rời hiện trường
Song một trong số nạn nhân đã may mắn thoát khỏi đám buôn người, gắng gượng chạy về bản cầu cứu
Cô tìm tới vị trưởng bản báo thông tin, nhờ giúp đỡ
Cán bộ trưởng bản lập tức điện thoại thông báo cho cho các lực lượng dân quân, thanh niên, công an trong xã lên kế hoạch giải cứu người gặp nạn
Ngay sau đó, nhóm lực lượng chức năng tức tốc mang theo dụng cụ phóng xe tới khu rừng săng lẻ được xác định là nơi kẻ xấu đang giữ nhóm nữ sinh
Sau đó, họ đến khu rừng – nơi kẻ xấu đang giữ các nạn nhân
Bị bao vây, nhóm kẻ xấu thể hiện tính côn đồ hòng chống trả lực lượng làm nhiệm vụ
Song trong giây lát nhóm người này bị khuất phục, buộc phải thả người đã bắt giữ
Chúng đã bị tóm gọn và đưa về bản
Các nạn nhân được giải cứu trở về oà khóc nức nở trong tay người thân, bạn bè

Là người trực tiếp bấm máy thực hiện bộ ảnh kỷ yếu này, nhiếp ảnh gia Hải Phạm chia sẻ: “Trên đường từ Hà Nội di chuyển vào Nghệ An, tôi có đọc báo và thấy vấn nạn này nên có ý tưởng thực hiện. Nhưng khi đến Tương Dương, khảo sát địa hình và bàn bạc với lớp tôi mới chính thức cùng lớp lên ý tưởng chụp ảnh cụ thể”.

Chia sẻ thêm về những khó khăn khi thực hiện bộ ảnh, nhiếp ảnh gia Hải Phạm cho biết: “Quá trình thực hiện bộ ảnh này cũng gặp nhiều khó khăn, vì thời tiết tại đây rất nóng và khô nên cả đoàn đã rất vất vả khi thực hiện được bộ ảnh mang thông điệp cảnh báo nạn buôn bán phụ nữ này”.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi