Tỷ lệ giới tính khi sinh trên cả nước hiện đang chênh lệch rất lớn với 108 nam/100 nữ. Ước tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 4,3 triệu chàng trai Việt đối mặt với nguy cơ không kiếm được vợ. Thiếu phụ nữ sẽ làm gia tăng tình trạng mua bán phụ nữ, trẻ em gái, mại dâm…

Trong Hội thảo “Đại biểu dân cử với chính sách pháp luật về bình đẳng giới và dân số – phát triển” diễn ra sáng 20/6 tại TP. HCM, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa Gia đình cho biết:

“Tính đến hết năm 2015, tỷ lệ giới tính khi sinh trên cả nước đã lên tới 112,8 nam/100 nữ. Tình trạng mất cân bằng giới tính này ngày càng lan rộng từ nông thôn đến thành thị, tại tất cả các vùng miền trên toàn quốc. Đặc biệt, có tới 15 tỉnh thành tỷ lệ giới tính khi sinh đã ở mức 115 nam/100 nữ.

Trai ế vợ ngày càng nhiều do chính tư tưởng trọng nam khinh nữ

Mất cân bằng giới tính đang là thách thức cho toàn xã hội (Ảnh Lao động và xã hội)

Ngành dân số dự báo, thời gian tới mất cân bằng giới tính sẽ tiếp tục gia tăng. Nếu không có những biện pháp can thiệp quyết liệt, triệt để ngay từ bây giờ, ước tính đến năm 2050 Việt Nam sẽ thiếu khoảng 4,3 triệu phụ nữ. Điều đó cũng đồng nghĩa với số nam giới tương ứng sẽ đối mặt với nguy cơ không tìm được vợ”.

10 tỉnh có mức chênh lệch giới tính khi sinh cao nhất: Quảng Bình 129,6/100; Bắc Ninh 122,1/100; Hải Dương 121,4/100; Nam Định 119,8/100; Hưng Yên 119,6/100; Bắc Giang 118,5/100; Phú Thọ 116,2/100; Hòa Bình 115,9/100; Thanh Hóa 115,5/100; Vĩnh Phúc 115,4/100. (Nguồn: Tổng cục DS-KHHGĐ, năm 2013)

Tỷ lệ bé trai/bé gái ở các tỉnh khu vực đồng bằng Sông Hồng đang cao nhất cả nước, đặc biệt ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên. Nếu năm 1999, chỉ có 3/8 vùng địa lý mất cân bằng giới tính khi sinh thì hiện nay tình trạng này đã diễn ra ở hầu hết các vùng miền trong cả nước.

4,3 triệu chàng trai Việt sẽ có nguy cơ ế vợ trong tương lai (Ảnh Thế giới phụ nữ)

Đáng lưu ý hơn cả, nếu các nước trên thế giới tình trạng mất cân bằng giới tính thường xảy ra nhiều ở lần sinh thứ hai thì ở Việt Nam điều này xảy ra ngay từ lần sinh đầu. Đây cũng là lý do khiến nhiều chuyên gia trên thế giới đặt câu hỏi về việc lựa chọn giới tính khi sinh con của Việt Nam.

Hệ quả từ việc mất cân bằng giới tính

Mất cân bằng giới tính sẽ kéo theo hàng loạt các vấn đề xã hội, phá vỡ cấu trúc gia đình, khi một bộ phận không nhỏ nam giới sẽ bị “ế” vợ hoặc kết hôn muộn. Thiếu phụ nữ sẽ làm gia tăng tình trạng mua bán phụ nữ, trẻ em gái, mại dâm, bạo hành giới… gây mất ổn định trật tự an ninh, an toàn xã hội.

Người đàn ông Trung Quốc này đã phải lấy vợ Angola ngay tại nước nhà vì thiếu tiền… mua vợ

Ngành Dân số đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ nữ giới, hỗ trợ những gia đình sinh con một bề là nữ, tăng cường thực thi pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi, tăng cường truyền thông, vận động… Đây là những việc làm cần thiết nhằm kịp thời can thiệp tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Ông Nguyễn Văn Tân còn đề cập đến vấn đề “nóng” là tình trạng già hóa dân số. Theo đó, với thời gian chuyển đổi từ “già hóa dân số” sang “dân số già” tại Việt Nam chỉ 18 năm, ngắn hơn rất nhiều so với hàng loạt quốc gia khác trên thế giới.

Số liệu thống kê cho thấy, năm 2014 Việt Nam có 9,5 triệu người hơn 60 tuổi. Với số dân và tốc độ già hóa dân số nhanh, dự báo đến năm 2050 Việt Nam sẽ là quốc gia có dân số “siêu già”.

Nước ta sắp trở thành một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới (Ảnh VOV)

ThS. BS Nguyễn Trung Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cũng cảnh báo về thách thức của “già hóa dân số” đối với hệ thống y tế: “Người cao tuổi thường gặp nhiều bệnh mạn tính phải điều trị suốt đời.

Chi phí y tế cho người già cao gấp 7-10 lần người trẻ nhưng khả năng cung cấp dịch vụ y tế cho người cao tuổi còn hạn chế. Nguồn nhân lực là bác sĩ chuyên khoa lão, điều dưỡng lão khoa còn thiếu”.

Theo nghiên cứu trước đây (Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội, 2007) nguyên nhân được đề cập nhiều nhất là tình trạng phá thai chọn lọc giới tính của một số cặp vợ chồng sau khi đã biết giới tính bào thai thông qua chuẩn đoán giới tính trước sinh.

Bạn nghĩ gì khi thấy hình ảnh lớp học toàn nam giới như thế này?

Thứ trưởng Tiến cho rằng những biện pháp trong thời gian vừa qua nhằm giảm sự gia tăng tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh như cấm siêu âm chẩn đoán giới tính, cấm phá thai lựa chọn giới tính… có tính khả thi không cao, mà biện pháp căn bản vẫn là phải thay đổi tư tưởng.

Ông Arthur Erken, Trưởng Đại diện Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, nguyên nhân cốt lõi của vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh không nằm ở việc lựa chọn giới tính thai nhi, mà chính là do sự bất bình đẳng giới và xem thường giá trị phụ nữ.

“Để giải quyết vấn đề, Việt Nam cần xóa bỏ bất bình đẳng giới, đảm bảo nhân phẩm và các quyền con người của mỗi cá nhân, phụ nữ, trẻ em”, ông nói.

(Tổng hợp)

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi