Cưới để được siêu thoát

Mới đây, tờ The Mirror của Anh khiến cộng đồng dậy sóng khi đăng tải những câu chuyện kỳ quái về “đám cưới ma” ở Trung Quốc. Tại đó, những gia đình có con trai chết trẻ, hoặc chết trước khi lập gia đình đều phải làm đám cưới ma. Họ quan niệm rằng, nếu không thực hiện nghi lễ này, người chết sẽ không bao giờ được siêu thoát.

Đây là một trong những phong tục khá phổ biến ở nhiều tỉnh Trung Quốc từ rất nhiều đời nay. Tờ The Mirror có đoạn: “Năm 1949, tập tục này đã bị Chủ tịch Mao Trạch Đông ban hành lệnh cấm khi nạn cướp bóc thi thể, giết nữ giới gia tăng. Tuy nhiên, đến nay thì người ta lại thấy nó xuất hiện”.

đám cưới ma
Những gia đình có con trai chết trẻ, hoặc chết trước khi lập gia đình đều phải làm đám cưới ma

Gia đình ông Lương Trung Mâu (tỉnh Sơn Đông) là một trong những câu chuyện được phóng viên Ruth Hakon (The Mirror) mô tả là điển hình của tập tục này. Con trai ông Lương là Cảnh Hậu mất khi mới 21 tuổi. Cái chết của cậu con trai cả khiến gia đình họ Lương không ngày nào không trăn trở về hy vọng siêu thoát. Vì trước khi mất, Cảnh Hậu chưa lập gia đình.

Suốt 3 năm qua, ông Lương và người thân đau đáu tìm kiếm những “mối hàng” có thể cung cấp cô dâu ma hòng tổ chức đám cưới cho Cảnh Hậu nhưng không được. Cho đến đầu tháng 3 vừa rồi, qua một người thân, ông Lương Trung Mâu đã mua được cô dâu ưng ý với giá 180 ngàn Nhân dân tệ.

đám cưới ma
Nghi thức chuẩn bị cho đám cưới ma không khác gì cho người còn sống

Sở dĩ, chuyện tìm kiếm cô dâu ma khó khăn như vậy vì theo tập tục, người chết trẻ không được thế thân bằng hình nộm và chuyện cưới xin phải làm đúng nghi lễ như khi ở… dương thế. Cô dâu cũng phải đáp ứng điều kiện ngặt nghèo là mới mất, có thể “phục chế” được hình hài dù trong thời gian ngắn.

Gia đình ông Lương đã bỏ thêm một khoản tiền nữa để chi phí cho công ty chuyên trang điểm xác chết và tổ chức lễ cưới ma. Cô dâu mua về được dựng hình như người còn sống, cũng mặc áo cưới đỏ, buông khăn và đứng chờ chồng trước căn phòng Tân lang – Tân nương.

đám cưới ma
Có một thời gian ngắn, người ta không dám trộm xác mà thay vào đó chuẩn bị hình nộm…

Sau đó, nghi lễ cúng bái tiếp tục được tiến hành. “Chú rể” được người nhà gọi tên trong một số thời điểm của buổi lễ. Quan khách và họ hàng hai bên đồng loạt chứng kiến một cách trang nghiêm cho đến khi phần tiệc tùng được khai mạc. Tóm lại, đám cưới ma giữa hai người chết không khác gì hai người sống. Chỉ có điều, nó diễn ra vào ban đêm thay vì cử hành vào ban ngày như thông lệ.

Các già làng nơi có tập tục đám cưới ma cho rằng, lễ thành hôn không đơn thuần có ích đối với nhà trai, mà ngay cả nhà gái cũng rất cần… tìm một người chồng cho con gái, nếu cô ta chẳng may qua đời sớm. Họ cho rằng, phụ nữ ngày xưa thường xuất giá tòng phu, phu tử thì phụ tử nên sẽ rất khó để họ siêu thoát nếu không được… lấy chồng.

đám cưới ma
… và làm lễ kĩ càng vì sợ bị bỏ tù

Một câu chuyện khác ở huyện Hồng Đồng (cũng thuộc tỉnh Sơn Đông) được Ruth Hakon ghi lại: Gia đình ông Lưu Xá có cậu con trai 16 tuổi bị tai nạn lao động trong khi nổ mìn núi đá vôi và chết. Vợ chồng người đàn ông được cho là 51 tuổi này đau đớn tột độ vì mất cậu con trai duy nhất.

Tuy nhiên, vì cảnh nghèo không đủ tiền trả giá “thách cưới” cao của các gia đình có con gái cũng chết trẻ khác nên Lưu Xá và vợ phải làm việc, tích cóp hơn 9 năm mới hoàn thành tâm nguyện. Cô dâu ma được gả cho cậu con trai Lưu Xá chỉ là một bộ hài cốt nữ chết trẻ nhưng cũng có giá 16 ngàn Nhân dân tệ (tương đương 2.500 đô la Mỹ, khoảng 500 triệu đồng tiền Việt). Đám cưới này đương nhiên không thể hoành tráng bằng đám cưới của gia đình Lương Trung Mâu tổ chức cho con trai vì sự khác biệt về giá cả và sự chênh lệch về gia thế!

đám cưới ma
Hình ảnh ma mị của cô dâu trong hủ tục đáng sợ

Đấy là hai trường hợp gia đình tổ chức được đám cưới ma. Còn rất nhiều trường hợp khác cha mẹ già yếu, con trai độc đinh chết khi chưa có vợ khiến họ phải “nhắm mắt làm sai” lời răn dạy của các già làng là dùng hình nộm bột mì tổ chức hôn lễ. Tuy vậy, những đám cưới như thế thường… không được liệt vào “danh sách siêu thoát” của đa phần những người tin vào tập tục kỳ quặc độc nhất vô nhị trên thế giới này. Vì phần quan trọng nhất của buổi lễ là phu thê giao bái, và phu thê báo hiếu nội ngoại gia tiên là… không thực hiện được!

Nạn giết người, đào trộm mộ kinh hoàng

Có cung ắt có cầu. Tập tục đám cưới ma đã khiến nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc phát sinh một loại tội phạm mới: Đào trộm hài cốt nữ.

đám cưới ma
Những hài cốt lâu năm được bọn trộm đào nguyên quan tài đem đi bán cũng có giá không dưới 18 ngàn Nhân dân tệ

Theo thống kê của ông Lại Xuân – Trưởng Công an huyện Hồng Đồng – tỉnh Sơn Tây thì có ít nhất 40 tử thi nữ bị trộm mất trong 3 năm trở lại đây. Mỗi tử thi nữ mới mất chưa quá 2 tuần được giá cao nhất có khi lên tới 200 ngàn Nhân dân tệ (tương đương 29 ngàn đô la Mỹ, khoảng hơn 600 triệu đồng tiền Việt). Cô dâu kiểu này được gọi là “cô dâu loại 1” khi người mua có thể phụ chế hình ảnh nguyên vẹn theo truyền thống, có thời gian đứng cửa phòng hoa chúc, có thời gian giao bái và các nghi lễ khác. Gia đình nào mua được cô dâu ma như thế ngoài tiền, còn phải có Phúc lớn!

Những hài cốt lâu năm được bọn trộm đào nguyên quan tài đem đi bán cũng có giá không dưới 18 ngàn Nhân dân tệ (khoảng 3.000 đô la Mỹ). Cô dâu như thế thường được tổ chức hôn lễ ngay tại mộ phần của “người chồng”. Sau đó, gia đình bên “chồng” sẽ có trách nhiệm chôn cất lại chu đáo, bốn mùa hương khói.

đám cưới ma
Ở huyện Hồng Đồng – tỉnh Sơn Tây thì có ít nhất 40 tử thi nữ bị trộm mất trong 3 năm trở lại đây

Khoảng giữa năm 2011, Công an tỉnh Sơn Đông đã bắt giữ một người đàn ông trung niên ở Hà Nam và kết tội ông này vì cố tình giết vợ để bán làm cô dâu ma khi thi thể vẫn còn hơi ấm với giá 250 ngàn Nhân dân tệ (khoảng 700 triệu đồng tiền Việt).

Một loại hình mua bán tử thi khác cũng được cảnh báo ở Trung Quốc là những giao dịch trong nhà xác. Theo đó, những tên cò mồi thường mua đi bán lại xác nữ trong bệnh viện, sau đó trả tiền ký gửi trong nhà xác trước khi tìm được khách có nhu cầu.

đám cưới ma
Bọn trộm mộ thậm chí còn cả gan bán cả xương phụ nữ vì cái giá đưa ra là quá hời
c

Hồi đầu tháng 4, Cảnh sát Sơn Đông điều tra được hành vi mua bán xác chết của người đàn ông tên Lực. Lực được cho là mua xác chết nữ không rõ nguồn gốc với giá chỉ 2.500 đô la Mỹ. Y gọi xe cấp cứu vào bệnh viện rồi làm thủ tục “người nhà” để được bảo lưu người xấu số trong nhà xác. Sau đó, gã này bán tử thi được tới hơn 6.000 đô la Mỹ.

Trước thực trạng đám cưới ma đang có chiều hướng tăng mạnh trở lại, nhiều gia đình nông thôn có con gái chẳng may mất sớm đều cảnh giác chôn cất gần nhà, chứ không đem chôn trên đồi trên núi như trước. Trong khi đó, những gia đình có điều kiện ở thành phố chọn cách hỏa táng cho nạn nhân.

đám cưới ma
Các vụ đào mộ, lấy tử thi ngày một nhiều lên, lũ trộm hoành hành ngày một ngang ngược

Theo luật pháp Trung Quốc, mức phạt dành cho tội làm ô uế hài cốt, đào trộm tử thi có thể bị phạt đến 3 năm tù kèm bồi thường thiệt hại cho gia đình mất người. Tuy vậy, theo Trưởng Công an huyện Hồng Đồng, Lại Xuân thì loại hình tội phạm này rất khó điều tra vì bằng chứng thường bị hủy hoại và… không có đối chất từ nạn nhân.

Ở Việt Nam cũng đã diễn ra những vụ trộm mộ để trộm xương, đào cổ vật hay vì mục đích tư thù. Có thể kể đến những vụ án đào trộm mộ sau:

1. Cuối năm 2012, ông Nguyễn Hồng Quân (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) khi đến thăm mộ mẹ tại nghĩa trang Tân Mai choáng váng khi thấy phần mộ đã sang cát bị đào bới. Kiểm tra hài cốt của cụ bà qua đời từ 5 năm trước, người thân phát hiện bị mất hộp sọ. Tại ngôi mộ có tờ giấy ghi dòng chữ: “Muốn lấy lại, liên lạc số này (số điện thoại) nhưng phải kín…”.

2. Cũng vào dịp cuối năm 2012, ông Hoàng Kim Cung ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An ra nghĩa trang dọn dẹp, thắp hương chuẩn bị cho ngày giỗ cha thì phát hiện ngôi mộ của cụ thân sinh mất năm 1990 bị đào xới tung tóe, hài cốt vương vãi, tấm vải điều dùng để bọc xương biến mất.

đám cưới ma
Với một trong bốn vụ đào trộm mộ này, kẻ thủ ác khi bị cơ quan chức năng tóm gọn đã bị tuyên án 6 – 11 năm tù giam.

3. Sáng ngày 6/3/2012, bà Nguyễn Thị Minh Thắm (45 tuổi, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) dẫn theo một nhóm người đến ngôi mộ cổ nằm trong vườn của người dân ở khối phố 8 (phường An Sơn) để đào bới. Người dân xung quanh thắc mắc, bà giải thích được chủ ngôi mộ thuê cất bốc với giá 35 triệu đồng, trưng văn bản có đóng dấu giả của chính quyền. Ngôi mộ có niên đại khoảng 300 năm tuổi, hậu duệ của người quá cố sống ở TP. Huế nên người dân không nghi ngờ.

Sau khi làm lễ cúng bái, bà Thắm chỉ đạo nhóm người hối hả đập những tảng đá nặng hàng tấn. Một số người dân hiếu kỳ đứng xem nhưng khi quan tài phát lộ thì bị bà Thắm đuổi về. Trưa cùng ngày, khi nhóm người này đã rời đi, người dân phát hiện mộ cổ đã bị xới tung, xương cốt nằm vương vãi. Nghi ngờ đây là vụ đào trộm mộ, sự việc được trình báo công an. Bị khởi tố về hành vi xâm phạm mồ mả, bà Thắm khai biết chủ nhân ngôi mộ là người giàu có nên đào để tìm cổ vật.

4. Ngày 31/1/2016 sau 1 ngày chôn cất, thi thể bà cụ 93 tuổi ở xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa đã bị kẻ gian đào bới và lấy mất một phần thi thể. Theo người dân địa phương thì gia đình của người quá cố sống hiền lành và không có mâu thuẫn, thù hằn với bà con lối xóm nên nghi vấn trả thù cá nhân có thể được loại trừ. Nhận định ban đầu có thể kẻ gian đánh cắp xương bánh chè người quá cố để bào chế phương thuốc chữa bệnh.

Với một trong bốn vụ đào trộm mộ này, kẻ thủ ác khi bị cơ quan chức năng tóm gọn đã bị tuyên án 6 – 11 năm tù giam.

Như Ý – Tuổi trẻ Đời sống

Xem thêm >> Cầu cơ, bói chén, gọi hồn: Cách chơi an toàn và những câu chuyện chết người có thật

Xem thêm >> Thất kinh ngôi nhà 300 con ma ám khiến 10 người con lần lượt hóa điên tại Hải Phòng (Kỳ 1)

Xem thêm >> Thất kinh ngôi nhà 300 con ma ám khiến 10 người con lần lượt hóa điên tại Hải Phòng (Kỳ 2)

Xem thêm >> Chuyện chưa kể về ngôi nhà ma ám ở ngõ Văn Chương, Hà Nội

Xem thêm >> Chuyện có thật: Hồn ma phòng trọ sinh viên (có ảnh thật tác giả chụp)

Xem thêm >> Ngôi miếu miền sơn cước và những câu chuyện rùng rợn, ám ảnh cả đời người

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

4 BÌNH LUẬN

Gửi phản hồi