Tất cả chúng ta, ai cũng ít nhất một lần bị bóng đè, nó trở thành nỗi ám ảnh của mỗi người trong giấc ngủ. Vậy vì đâu mà người ta lại bị bóng đè và có phương pháp nào chữa trị?

Cơn “bóng đè” thường kéo dài trong khoảng 10 – 30 giây và xuất hiện ở mọi độ tuổi, nhưng chiếm đa số là lứa tuổi từ dậy thì đến trưởng thành.

40% dân số thế giới ít nhất một lần đã từng bị “bóng đè”. Nhiều người tin rằng “bóng đè” là do “người ở dưới” lên, “người cõi trên” xuống hoặc “yếu bóng vía”.

Từ đó dẫn đến tình trạng dán bùa đeo ngải, uống nước thải tàn nhang để “trục” bóng ra… Tuy nhiên, bóng đè thực chất chỉ cho thấy rằng sức khỏe của bạn đang có vấn đề.

Bóng đè là gì mà khiến bao người khiếp sợ?

Một cô gái kể: “Bữa đó con đang ngủ thì thấy có người ngồi trên mình con. Con thấy rõ ràng chứ không phải tưởng tượng.

Một lát, con thở hết nổi, muốn kêu mà chẳng kêu được, muốn giơ tay đẩy họ ra mà giơ cũng không được. Tới hồi họ “đi” rồi thì con mới tỉnh nhưng rất mệt. Từ trước tới nay con bị như vậy lần đầu…”.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đào Trần Thái – nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Tâm thần, Đại học Y dược TP HCM thì hiện tượng bóng đè trong y học gọi là Sleep Paralysis (liệt thân khi ngủ).

Bóng đè thường xảy ra vào giai đoạn cuối của giấc ngủ, lúc sắp sửa thức. Khi ấy, một phần não bộ đã bắt đầu “tỉnh” nhưng chỉ “tỉnh” về mặt nhận thức còn phần vận động thì vẫn “mê”.

Điều đó lý giải tại sao người bị “bóng đè” có cảm giác rất rõ rệt là mình đang bị “đè” nhưng lại không vùng vẫy hay kêu là gì được.

Đến lúc tỉnh, phần lớn đều ngồi dậy, bật đèn sáng, nhìn khắp bốn chung quanh xem những chuyện mình vừa trải qua có thật hay không. Nhiều người tỉnh rồi mà vẫn còn sợ, không dám ngủ tiếp nữa.

Người bị “bóng đè” có cảm giác rất rõ rệt là mình đang bị “đè” nhưng lại không vùng vẫy hay kêu là gì được.

https://www.youtube.com/watch?v=ZPH0NAl5yBg
Có 3 dạng bóng đè

Theo BS Thái, bóng đè có ba dạng: Một là “ảo giác đột nhập”. Người bị “bóng đè” dạng này thường thấy có người lạ vào phòng mình, đi lại xung quanh hoặc ngồi ngay lên giường ngủ.

Cảm giác sợ hãi khiến cơ thể họ tê cứng, khó thở, lúc tỉnh dậy mình mẩy mỏi nhừ – là hậu quả của những cơn co cơ.

Anh Tốt, một thợ sơn ôtô, nhà ở đường 42, phường 10 quận 6 (TP.HCM) kể: “Vài lần khi ngủ, tôi thấy có người đứng ngay đầu giường tôi nhưng chưa bao giờ tôi nhìn được mặt họ.

Những lúc ấy, người tôi như đông thành đá và mặc dù vợ tôi nằm ngay bên cạnh mà tôi vẫn không sao gọi được. Chẳng biết đó có phải là do tác dụng phụ của loại “xăng thơm” tôi thường dùng để pha sơn không vì nếu bữa nào sơn liên tiếp trong 3, 4 ngày thì tôi lại bị…”.

Dạng “bóng đè” thứ hai là “ảo giác thăng bằng”, có liên quan đến chứng rối loạn tiền đình. Người bị “bóng đè” dạng này thường thấy mình rơi xuống vực sâu, hoặc ngã từ tòa nhà cao tầng xuống đất.

Điều rất đặc biệt là khi rơi, họ không bao giờ thấy mình chạm đáy mà chỉ rơi lưng chừng là đã tỉnh giấc vì sợ! Lúc đó, người họ vã mồ hôi, tim đập nhanh, hồi hộp, chân tay co quắp, phải mất vài ba phút mới trấn tĩnh được.

Dạng “bóng đè” thứ ba phổ biến nhất gọi là “ảo giác thực thể”, xuất hiện vào cuối giấc ngủ. Những người này bị “bóng đè” ở vùng ngực, bụng khiến họ như tê dại, không thở được.

Chỉ đến khi xuất hiện tình trạng thiếu oxy lên não thì họ mới tỉnh. Lúc ấy, họ thở hổn hển, ra nhiều mồ hôi. Có người do suy nhược thần kinh, một đêm bị “đè” 2, 3 lần khiến họ “sợ” ngủ. Lâu dài dẫn đến suy nhược cơ thể.

Giải mã bí ẩn của bóng đè

Bóng đè đã xuất hiện cách đây từ vài nghìn năm trước. Trong truyện Tam Quốc, có đoạn mô tả Tào Tháo bị “bóng đè” vì giết quá nhiều người.

Một bức tranh của họa sĩ người Ý là Carousili vẽ từ cuối thế kỷ 14 cũng đã phác họa cơ thể của một người bị “bóng đè” trong tư thế ưỡn cong người lên như muốn đẩy lùi nhân vật vô hình nào đó.

Thời đó, người ta tin rằng “bóng đè” là hiện tượng siêu nhiên, huyền bí, do thần thánh hoặc ma quỷ gây ra.

Theo thời gian, Y học phát triển và hiện tượng “bóng đè” được giải mã. Bóng đè là hệ quả của rối loạn gấc ngủ. Hiểu một cách đơn giản là ở một người bình thường, giấc ngủ được chia thành hai giai đoạn là giai đoạn đầu và giai đoạn sau của giấc ngủ.

Sau khi đi vào “giai đoạn đầu” của giấc ngủ chừng 70 – 90 phút, con người rơi vào “giai đoạn sau” của giấc ngủ, kéo dài từ 20 – 40 phút rồi họ tỉnh nhưng vẫn ở trong trạng thái lơ mơ, không điều chỉnh được cơ thể ngay trong vài chục giây.

Đây chính là lúc xảy ra hiện tượng “bóng đè” hoặc ác mộng”. Tùy theo độ tuổi và thể lực, mỗi người có thể có từ 3 đến 5 “giai đoạn sau” của giấc ngủ mỗi đêm.

Cho đến nay, y học chưa ghi nhận có ai chết vì “bóng đè”, nhưng tất cả những người đã từng bị đều cảm thấy rùng mình sợ hãi mỗi khi nhớ lại cảm giác mình đã trải qua.

Bóng đè là hệ quả của sự rối loạn giấc ngủ

Bên cạnh nguyên nhân rối loạn giấc ngủ, bóng đè còn là triệu chứng chung của người mắc chứng tâm thần hoảng loạn, hoặc trầm cảm, lo âu, căng thẳng, bế tắc trong cuộc sống. Những người có giấc ngủ không ổn định, thường hay ngắt quãng cũng bị bóng đè cao hơn người khác.

Và thật không may là đến nay, Y học vẫn chưa phát minh ra bất cứ một loại thuốc nào chữa chứng này ngoại trừ trường hợp có bệnh lý về tâm thần.

Trong dân gian, người ta thường để một con dao hoặc các tranh, tượng tôn giáo bên cạnh người hay bị bóng đè lúc đi ngủ nhằm trấn áp “ma quỷ”. Nó mang lại cảm giác yên ổn về mặt tâm lý nên có áp dụng cũng chẳng hại gì.

Để không xảy ra hiện tượng “bị đè”, việc đầu tiên là ngủ cho đủ giấc, phòng ngủ thoáng, tư thế nằm thoải mái, quần áo ngủ đủ rộng để máu lưu thông điều hòa, tránh tình trạng “ngày ngủ, đêm thức”.

Hạn chế uống trà pha đậm, cà phê từ 3 – 5 tiếng đồng hồ trước khi ngủ vì chất cafein sẽ kích thích não bộ, ngăn chặn cơn buồn ngủ. Khi hàm lượng cafein giảm đi, người ta mới ngủ nhưng ngủ không sâu, nhất là ở “giai đoạn sau” của giấc ngủ.

Không nên ăn quá no hoặc uống quá nhiều rượu, bia trước khi ngủ vì giấc ngủ trong trường hợp này não bộ sẽ bỏ qua giai đoạn “ngủ nhẹ” và “tiền ngủ sâu” nên dễ bị “bóng đè”.

Quan trọng nhất, bóng đè không phải do ma quỷ hay vong hồn gây ra. Mọi bùa ngải, cúng bái đều chỉ là vô ích….

10 cách hiệu quả để vượt qua cơn bóng đè

Nếu như gặp phải tình trạng liệt thân khi ngủ, cần phải làm thế nào mới có thể tỉnh lại đây? Dưới đây là 10 cách hiệu quả:

Cách 1. Không nên phản kháng

Khi bạn cảm thấy bản thân bị đè lại, không thể động đậy được, thì đừng nên phản kháng, nếu không tình trạng có thể trở nên nguy kịch hơn.

Cách 2. Tự mình nhắc nhở chính mình

Khi bạn cảm thấy bị liệt thân khi ngủ, có thể thả lỏng người trước, rồi nói với bản thân mình “đây là bị bóng đè, sẽ không có chuyện gì đâu”. Như vậy trái lại có khả năng sẽ tỉnh lại được ngay.

Cách 3. Co duỗi ngón chân

Thử co duỗi tứ chi, ví như ngón tay và ngón chân. Bởi vì phần đông triệu chứng liệt thân khi ngủ là ảnh hưởng phần bụng, phần ngực, cổ họng. Vậy nên nếu như bạn tập trung sức chú ý ở ngón chân, và thử co duỗi nó, rất có thể sẽ đánh thức bạn.

Cách 4. Nắm chặt bàn tay

Điều này cũng tương tự như cách 3, tất cả nhằm mục đích vượt qua chứ không phải là chống lại cơn bóng đè.

Cách 5. Tập trung hít thở

Bởi vì hơi thở ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong cơ thể, sẽ không tê dại giống như các cơ thịt của cánh tay, phần ngực, phần chân. Vậy nên nếu như bạn có thể kiểm soát hơi thở vững chắc, thì có thể kiểm soát được cảm giác sợ hãi trong bạn.

Cách 6. Tìm kiếm dũng khí từ trong tín ngưỡng

Đối với rất nhiều người, đã gửi gắm tinh thần mình nơi tín ngưỡng. Vậy nên, khi gặp phải tình huống này, họ có thể liên tưởng đến hòa bình, sự an toàn và bao dung, hoặc là bức tượng thờ nơi tôn giáo, và rất mau đã tỉnh lại được.

Cách 7. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người ngủ chung

Nếu như có người ngủ chung với bạn, bạn có thể nói với họ về trạng thái mà bạn gặp phải khi bị liệt thân lúc ngủ. Có thể dặn dò họ rằng, hễ nhìn thấy ông trong tình trạng khó thở và nhịp thở không đều, thì hãy gọi tôi dậy.

Cách 8. Lợi dụng tiếng ho

Dùng sự biến đổi của âm thanh, ví như hơi thở, tiếng ho để đánh thức bản thân. Bởi vì loại hành vi này là chịu sự kiếm soát của thần kinh thực vật, dù cho trong lúc ngủ cũng có thể điều tiết một cách có ý thức.

Cách 9. Co giật mặt

Một biện pháp hữu hiệu nhất mà chính tôi phát hiện, là sau khi ý thức được bản thân rơi vào trạng thái liệt thân khi ngủ, thì hãy co giật mặt của mình, thông thường làm 2, 3 lần như vậy thì sẽ có thể tỉnh lại.

Cách 10. Lập ra kế hoạch

Những đề nghị nêu trên đã giúp đỡ không ít người thoát khỏi trạng thái liệt thân khi ngủ, nhưng mà rốt cuộc không phải tất cả đều có hiệu quả với bản thân bạn.

Bạn vẫn cần phải lập ra kế hoạch, chính là giống như kế hoạch chạy trốn khỏi hỏa hoạn vậy, để cho “những gì nên làm” ăn sâu trong tâm trí bạn.

Ngoài ra, sau khi tỉnh lại, cần phải tức khắc xuống giường, mở đèn, rồi rửa mặt bằng nước lạnh. Vì nếu như lại ngủ tiếp, rất có thể sẽ rơi vào trạng thái đó một lần nữa.

Tổng hợp nhiều nguồn

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi