Hồi tháng 11 năm ngoái, giáo sư Stephen Hawking cho rằng con người chỉ còn có 1000 năm để tìm hành tinh khác trước khi bị diệt vong ở Trái Đất.

Nhưng bây giờ ông quyết định điều chỉnh con số ấy, trừ bớt 900 năm, nghĩa là con người chỉ còn có 1 thế kỷ nữa để rời khỏi bởi những chuyển biến ngày càng tiêu cực của hành tinh từng một thời “xanh và xinh đẹp” này.

Giáo sư Stephen Hawking đã đưa ra nhận định thật sự đáng sợ về vận mệnh của loài người: “Trái Đất đã diệt vong, đã tới lúc rời đi.”

Giáo sư Stephen Hawking đã có những nhận định về sự diệt vong của Trái Đất

Trong 100 năm vừa qua, nhân loại đã lần lượt đạt được vô số các phát kiến khoa học kỹ thuật. Trong đó, con người đã học cách bay với sự trợ giúp của máy bay, chế tạo những cỗ máy khổng lồ, chữa được nhiều căn bệnh chết người, phát triển ra máy tính, internet, smartphone và các nhiều thiết bị thông minh khác.

Song song với những điều tốt đẹp ấy, con người cũng gây ra những tổn thất vô cùng to lớn với Trái Đất: nổ ra vào cuộc chiến với quy mô lớn, thảm họa hạt nhân,… và dần dà tạo nên sự biến đổi khí hậu.

Con người là nguyên nhân khiến thay đổi khí hậu

Trước tính hình đó, giáo sư Hawking cho rằng con người chỉ còn có 100 năm là tới thời khắc tận thế và bởi thế, chúng ta phải rời khỏi quê hương xinh đẹp này để đến một hành tinh khác, trở thành loài sống liên hành tinh chứ không còn là “người Trái Đất” nữa.

Thực ra, đây không phải là lần đầu tiên giáo sư đưa ra những dự đoán đáng sợ về ngày tận thế. Trong những năm gần đây, ông liên tục cảnh báo về sự phát triển quá mức của trí thông minh nhân tạo (AI) có thể chấm dứt sự thống trị của con người.

Trí thông minh nhân tạo đang ngày càng phát triển

Thậm chí có lần ông còn cảnh báo việc cố gắng liên lạc với các sự sống ngoài Trái Đất cũng gây ra thảm cảnh tương tự.

Cảnh báo của ông đã được đưa vào chương trình mang tên Expedition New Earth do BBC thực hiện, trong đó miêu tả chi tiết lộ trình 100 năm của con người nhằm trở thành những sinh vật liên hành tinh để tiếp tục tồn tại.

Phát biểu trước đám đông trong khuôn khổ Starmus Festival diễn ra ở Na Uy mới đây, giáo sư Hawking khẳng định: “Chúng ta đã hết chỗ ở và nơi duy nhất có thể đi là tới những thế giới khác. Đã tới lúc để khám phá những hệ Mặt Trời khác. Phân tán ra có lẽ là điều duy nhất mà chúng ta có thể tự cứu mình. Tôi tin rằng con người cần phải rời Trái Đất”.

Chúng ta phải rời khỏi quê hương xinh đẹp này để đến một hành tinh khác

Bên cạnh đó, ông không quên kêu gọi các quốc gia trên thế giới đưa các phi hành lên Mặt Trăng vào năm 2020 và tới 2025 là sao Hỏa.

Giáo sư khẳng định rằng bằng những mục tiêu này sẽ giúp điều chỉnh toàn nhân loại trên địa cầu tới một mục tiêu thống nhất: “Một chương trình không gian hoàn toàn mới và đầy hoài bão sẽ hấp dẫn những người trẻ tuổi, gây sự chú ý tới những tầng lớp khác, thí dụ như các nhà vật lý thiên văn học và vũ trụ học…

Giáo sư Hawking kêu gọi các quốc gia trên thế giới nên tiến hàng đưa các phi hành ra vũ trụ

Để rời Trái Đất đòi hỏi phải có sự phối hợp toàn cầu với nhiều người tham gia. Chúng ta cần phải đánh thức lại sự hào hứng của con người như những ngày đầu du hành vào không gian vào những năm 60″.

Theo giáo sư Hawking, những mối lo ngại về các vấn đề ngày càng nghiêm trọng trên Trái Đất có thể được giải quyết bằng nỗ lực thúc đẩy các chương trình không gian.

Di cư là giải pháp cuối cùng khi chúng ta không thể cứu được Trái Đất

Ông khẳng định rằng bản thân không hề phủ nhận tầm quan trọng của việc chống lại biến đổi khí hậu hoặc các vấn đề khác, tuy nhiên nhu cầu định cư trên các hành tinh khác bắt nguồn từ ý tưởng rằng chúng ta không thể nào cứu được hành tinh này nữa.

Thú vị hơn, ông cho rằng tổng thống Mỹ Donald Trump “có thể đã sai lầm khi đưa ra quyết định quan trọng nhất về biến đổi khi hậu” do đã rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Ông Trump đã rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

Trong đó, giáo sư Hawking còn giải thích rằng số ngày còn lại của con người dưới Trái Đất đã không còn nhiều nữa do những chuyển biến ngày càng xấu đi của biến đổi khí hậu, nguy cơ va chạm từ các thiên thạch, các dịch bệnh và sự bùng nổ dân số.

Và cách duy nhất để tồn tại theo ông là phải đổi hành tinh khác, càng nhanh càng tốt. Sẽ có rất nhiều thứ diễn ra trong vòng 100 năm tới.

Liệu con người có thích nghi được với cuộc sống ngoài vũ trụ

Chắc chắn rằng sẽ có thêm nhiều thứ được phát hiện và tạo ra nhằm không ngừng đưa trình độ khoa học kỹ thuật của loài người lên những cấp độ mới. Nhưng liệu tới đó con người có sẵn sàng để sống ở nhiều hành tinh khác Trái Đất?

Stephen Hawking được mệnh danh là ông hoàng vật lý của thế giới hiện đại. Khi nhắc tới ông, người ta thường nghĩ ngay tới bức xạ Hawking, Định lý kỳ dị, Lược sử thời gian cùng vô vàn những cống hiến vĩ đại đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của vật lý và thiên văn học ngày nay.

Stephen Hawking mắc căn bệnh ALS, vốn bị các bác sĩ kết luận rằng chỉ có thể kéo dài từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên người đàn ông bé nhỏ này đã sống hơn 50 năm qua. Khả năng kéo dài sự sống một cách thần kỳ của ông khiến các chuyên gia nghiên cứu bệnh ALS phải khâm phục và cho rằng ông là trường hợp ngoại lệ duy nhất.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi