Con người ta có nhiều cái sợ, như sợ già, sợ bệnh, sợ chết, sợ vợ hay chồng bỏ, sợ thất nghiệp, sợ nghèo, sợ đói, sợ nhiều thứ…

Trong những cái sợ này có cả sợ ma. Không phải chỉ có con nít mới sợ ma mà nhiều người lớn cũng sợ ma. Bạn thực sự rất sợ ma? Nỗi sợ này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn?

Nhưng yên tâm đi, nếu thực hiện theo đủ các bước dưới đây, bạn sẽ cảm thấy ma thực sự chẳng đáng cho chúng ta phải sợ hãi đến mức như vậy.

Bản chất nỗi sợ ma

Trước tiên, để hết sợ ma, hãy tự mình nghiên cứu xem nỗi sợ của bạn là gì. Sợ có thể là một cảm giác hữu ích mà cơ thể tạo ra để cảnh báo cho bạn những nguy hiểm. Lúc này, hệ thần kinh trung ương của chúng ta sẽ gửi tín hiệu đến khu vực đồi thị não qua chất dẫn truyền thần kinh glutamate.

Chất này chịu trách nhiệm truyền các tín hiệu sợ hãi đến khu vực dưới đồi, khiến chúng ta “tim đập chân run”, đồng thời cũng nơi tiết ra hormone adrenaline khiến bạn có các phản ứng rất “dữ dội” để sống sót như hét to, tay chân vung loạn xạ…

Tuy nhiên, có đôi lúc, nó là một phản xạ tự động, khiến chúng ta sợ một thứ gì đó không rõ. Vậy hãy tự hỏi xem thực sự có ma không hay bạn chỉ sợ thứ gì đó không tồn tại.

Ngừng trí tưởng tượng đang hoạt động quá đà

Sau khi biết được bản chất của nỗi sợ, thì việc bạn cần làm tiếp theo là tin tưởng vào bản thân. Theo các nhà tâm lý học, việc luôn vững tin vào bản thân có thể giúp bạn xua tan đi những suy nghĩ tiêu cực – những thứ khiến nỗi sợ của bạn tăng lên.

Những gì chúng ta tưởng tượng ra có khả năng tạo ra những nỗi sợ vớ vẩn. Dù bạn chưa bao giờ gặp ma nhưng tâm trí của bạn vẫn có thể tạo ra những hình ảnh đáng sợ để khiến bạn sợ hãi. Bạn hãy nghĩ rằng, chính trí tưởng tượng đó đang khiến bạn sợ hãi chứ không phải ma.

Các suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến não bộ thu hẹp suy nghĩ của bạn, chỉ tập trung vào những cảm xúc như lo lắng, căng thẳng và sợ hãi, vì đó là bản năng sinh tồn của chúng ta. Kết quả là bạn sẽ chỉ nghĩ đến một thứ duy nhất: Ma.

Bạn cũng có thể nhớ lại những câu chuyện hài hước để rũ bỏ những tưởng tượng về ma. Nếu không thể làm vậy, bạn hãy hướng sang suy nghĩ ma là một thứ gì đó rất tốt đẹp và ấm áp, thay vì coi ma là một thứ đáng sợ.

Hãy nhớ rằng ma không thể làm gì được bạn

Sau khi hoàn thành bước 2 mà vẫn… không khá hơn, hãy thử nghĩ xem việc gì bạn phải sợ? Hãy tự hỏi bản thân rằng bạn có gì thu hút để ma hay quái vật muốn “xin tý huyết”? Và tại sao cả thế giới rộng lớn đến thế, ma lại cứ thích xuất hiện ở nhà bạn? Bạn có thể nhẩm thành tiếng những câu hỏi này để cảm thấy xua tan đi nỗi sợ.

Có nhiều bộ phim hay câu chuyện thường cho rằng ma có sức mạnh, có thể làm đau con người. Nhưng văn hóa tâm linh định nghĩa rằng ma là những linh hồn của người đã khuất. Vì vậy, hãy yên tâm rằng, những bóng ma không thể làm hại con người.

Ma làm gì có thật

Đúng là ma không có thật, hoặc ít nhất là chưa được khoa học chứng minh. Thứ chúng ta nghĩ là ma thực chất là sản phẩm được thổi phồng của truyền thông và công nghệ.

Nhưng nghĩ vậy thôi, còn đưa được suy nghĩ này vào thực tế lại là điều khác hẳn. Chắc hẳn rất nhiều người đã từng lẩm nhẩm những điều tương tự, nhưng “sợ vẫn hoàn sợ”.

Tuy nhiên, chúng ta có thể áp dụng một quy tắc về cơ bản là… đúng: “Thứ gì không nhìn thấy, tức là nó không tồn tại”. Suy nghĩ theo hướng như vậy có thể giúp bạn xua tan nỗi sợ.

Nghĩ về những yếu tố… hài hước của ma

Hãy tưởng tượng rằng ma hay quái vật chỉ là những sinh vật… đầy hài hước. Ví dụ như bạn sợ một con ma chui ra khỏi tivi như trong phim The Ring, hãy nghĩ rằng nó có thể… ngã vỡ đầu nếu tivi được đặt trên cao. Hoặc quái vật chỉ là những con thú to xác, nhiều lông và vụng về chẳng hạn.

Và nếu tất cả các bước trên đều vô hiệu?

Nếu như sau khi áp dụng tất cả các phương pháp trên mà bạn vẫn thấy sợ không chịu nổi, hãy tìm cách… chống trả (dù thực tế không có gì cho bạn đánh lại cả). Bạn có thể mắng những con ma này thành tiếng và nếu không có gì xuất hiện, tức là bạn đã thắng rồi và ma chẳng có gì đáng sợ cả.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi