Bí ẩn kỳ quái chưa bao giờ có lời giải

Nỗi ám ảnh kinh người về những con tàu rêu mốc trôi dạt trên biển, xuyên suốt lịch sử ngành hàng hải, luôn khiến những thủy thủ phó thác mạng sống cho biển khơi run sợ.

Lần giở những trang tư liệu ố vàng ở bất cứ thư viện hải dương học nào, dễ dàng tìm thấy các câu chuyện nửa hư nửa thực về bóng ma của những con tàu gặp nạn đâu đó trong cơn giận dữ cuồng loạn của đại dương.

Có lẽ, địa điểm đáng sợ nhất tồn tại trên biển là vùng được mệnh danh “Tam giác quỷ Bermuda”, nơi chứng kiến hàng trăm vụ mất tích kỳ lạ, cũng là nơi lưu truyền vô khối huyền tích về ma quái.

Nhưng, Bermuda không sản sinh ra bí ẩn vĩ đại nhất lịch sử hàng hải. Thay vào đó, vùng biển được cho là “yên tĩnh và tốt lành” Thái Bình Dương mới chứng kiến sự mất tích kỳ thú nhất (Tam giác Bermuda nằm ở Đại Tây Dương). Đây cũng là điểm khởi đầu của một huyền thoại.

Mary Celeste là “tàu ma” bí ẩn nhất mọi thời đại của ngành hàng hải thế giới

Ngày 05/11/1872, thuyền trưởng Benjamin Briggs bước lên con tàu Mary Celeste chuẩn bị cho chuyến hành trình vượt Thái Bình Dương, từ New York (Mỹ) tới Genoa (Italy). Theo sau ông là người vợ trẻ Sarah Cobb và bé gái 2 tuổi Sophia.

Theo miêu tả của Sir Conan Doyle, người bỏ nửa đời truy đuổi bí ẩn của tàu Mary Celeste, thời tiết ngày hôm ấy trên cảng New York khá thuận lợi cho một chuyến đi biển. Gió nhẹ và sóng không lớn.

Tuy nhiên, ngay lúc đặt chân lên boong tàu, thuyền trưởng Briggs nhăn mũi vì một cảm giác khó chịu bất chợt ập đến. Tàu Mary Celeste chào đón vị chủ nhân mới bằng thái độ gần như đe dọa.

Cả hai vị thuyền trưởng trước đó của con thuyền này (Robert McLellan và John Parker) đều đã chết một cách thảm thương, và Briggs không muốn là người thứ ba.

Số phận không chiều ý Briggs, vị thuyền trưởng có 17 năm kinh nghiệm vượt đại dương. Ngày 04/12/1872, thuỷ thủ trên tàu Jea Grasia của Anh đang di chuyển gần eo biển Gibraltar phát hiện một tàu buôn có dấu hiệu không bình thường.

Bờ Rochelois ở Vịnh Gonâve, Haiti, nơi con tàu Mary Celeste kết thúc chuyến hành trình định mệnh của mình

Con tàu ấy dường như chòng chành trên mặt nước nhưng không hề lệch hướng. Một sức mạnh bí ẩn nào đó nâng đỡ nó và đẩy nó đi theo đúng lộ trình. Sự xuất hiện kỳ lạ của con tàu Mary Celeste (như chúng ta đều đã đoán ra) khiến thủy thủ trên tàu Jea Grasia vô cùng kinh sợ.

5 thủy thủ can trường nhảy lên chiếc cano cứu hộ và từ từ tiếp cận Mary Celeste. Mọi thứ trên tàu không hề bị xáo trộn. Tất cả những vật dụng và tài sản có giá trị vẫn nằm ở vị trí của chúng. Chỉ có một chiếc xuống cứu hộ không còn trên boong.

Trên bàn là bữa sáng còn dang dở. Trong kho, lượng thực phẩm còn đủ dùng trong khoảng 6 tháng. Thứ duy nhất biến mất là con người. Gia đình thuyền trưởng Briggs đã biến mất. Bảy thuyền viên cũng bốc hơi.

Cuốn nhật ký hải trình của thuyền trưởng ghi nhận lần cuối cùng Briggs tồn tại là ngày 24/11/1872. Như vậy, con tàu đã vượt qua 10 ngày trên Thái Bình Dương mà không có người điều khiển.

Người thợ săn ma và biển cả

Conan Doyle (cha đẻ của nhân vật Sherlock Holmes huyền thoại) đã rất cố gắng để miêu tả sự khủng hoảng đối với 5 thủy thủ đầu tiên đặt chân lên tàu Mary Celeste.

Ông nói rằng có người rú lên điên loạn, người khác vội vã nhảy xuống biển và có người người thậm chí sợ hãi đến nỗi không bao giờ đi biển nữa.

Nhiều giả thuyết cho rằng mọi người đã dùng xuồng cứu hộ khi gặp nguy hiểm

Không cần tới những miêu tả ấy, bản thân sự thật rằng con tàu Mary Celeste tự nó lênh đênh hơn 1000km trên đại dương và việc thủy thủ đoàn biến mất không dấu vết cũng đủ biến câu chuyện trở thành đề tài đáng sợ và gây tranh luận bậc nhất trong lịch sử hàng hải.

Xuyên suốt 3 thế kỷ, vô khối giả thuyết được đưa ra bởi hàng trăm nhà khoa học hòng lý giải sự biến mất của 10 con người trên tàu Mary Celeste (những người được ghi nhận là rất có kinh nghiệm đi biển).

Cướp biển, động đất dưới lòng biển, xoáy nước, từ trường thấp hay sóng hạ âm là những kiến giải thường xuyên được đưa ra mỗi lúc người ta nhắc tới Mary Celeste. Nhưng, vấn đề mấu chốt nằm ở chỗ: Làm cách nào con tàu không người lái vượt qua được hành trình 1000km?

Nếu không phải là một thế lực siêu nhiên nào đó mà con người chưa biết tới, làm sao thủy thủ đoàn biến mất khi họ không gặp bất cứ trục trặc nào, khi thức ăn vẫn còn đầy đủ và biển chẳng chút dấu hiệu gió bão?

Con tàu đã vượt qua 10 ngày trên Thái Bình Dương mà không có người điều khiển

Nếu không phải là ma, vậy thứ gì hướng con tàu nặng 282 tấn đi đúng lộ trình dù không có người lái và bánh lái không bị cố định (hãy quên đi ý nghĩ dại dột về một hệ thống lái tự động ở cuối thế kỷ 19)?

Đấy cũng là lý do khiến nhóm “thợ săn ma” do Barry Klinge dẫn đầu chọn Mary Celeste là điểm dừng chân trên hành trình tìm kiếm những bằng chứng khẳng định sự tồn tại của linh hồn.

Trái với sự suy đoán của nhiều người, trải qua ba thế kỷ, con tàu Mary Celeste – khởi nguồn của rất nhiều đau thương – vẫn tồn tại. Trong 13 năm đầu tiên sau vụ tai nạn nổi tiếng, Mary Celeste đã đổi chủ 17 lần.

Không một ai có thể thay đổi số mệnh của Mary Celeste. Lúc Barry Klinge lần theo các manh mối và tìm ra Mary Celeste, con tàu kỳ bí chỉ còn là một đống gỗ thảm hại bên vịnh Port-au-Prince, Haiti.

Công việc tiếp theo đối với nhóm của Klinge khá đơn giản, song cũng tiêu tốn không ít công sức. Họ kéo Mary Celeste tới bờ biển Bồ Đào Nha, nơi nó chứng kiến sự biến mất của thuyền trưởng Briggs và gia đình cùng 7 thuyền viên.

Theo phán đoán của đa số những người từng nghiên cứu về Mary Celeste, tai nạn đối với thủy thủ đoàn của thuyền trưởng Briggs xảy ra vào ngày thứ 21 sau khi con tàu rời cảng New York. Theo hải trình, thời điểm ấy, Mary Celeste ở đâu đó gần đảo St Mary tại Azores (BĐN).

Điều gì đã khiến các thuyền viên trên tàu biến mất?

Lần đầu bố trí cuộc đi săn ở nước ngoài, lại phải tác chiến trên biển, nhóm của Klinge buộc phải tìm kiếm sự trợ giúp từ người bản địa. Trên đảo, không ít người bỏ cả đời truy đuổi bí mật của con tàu ma.

José Damião Rodrigues là một người như vậy. Chẳng qua trường lớp nào, cựu thủy thủ 41 tuổi (ở St Mary, tuổi ấy chẳng còn làm được việc gì ngoài dẫn khách du lịch) dường như biết tất cả mọi chuyện liên quan đến số phận con tàu Mary Celeste.

Một buổi sáng tháng 11, bốn người trong nhóm của Klinge ngồi trên boong con tàu thuê phục vụ cho chuyến đi săn. Theo sau họ, Mary Celeste già cỗi được kéo theo nhờ hệ thống dây cáp chắc chắn.

Họ sẽ đưa Mary Celeste tới nơi nó từng xuất hiện 139 năm trước. Klinge cố ý chọn ngày bắt đầu ra khơi vào tháng 11 với hi vọng các điều kiện tương đồng sẽ tái hiện được diễn biến sự việc còn đang nằm trong bóng tối. Hơn một giờ sau khi xuất bến, đoàn thợ săn đã ở cách bờ biển khoảng 20 hải lý.

Theo kế hoạch từ trước, Rodrigues điều khiển con tàu hiện đại áp mạn song song với Mary Celeste. Tay chuyên gia về máy móc Steve Harris cẩn thận bố trí máy quay ở mọi góc. Sẽ không có vị trí nào thoát khỏi tầm quan sát của nhóm thợ săn. Klinge tính rằng anh và cộng sự sẽ không bước sang tàu Mary Celeste.

Nhóm Klinge muốn khám phá bí ẩn về Mary Celeste già cỗi

Anh muốn mọi chuyện xảy ra như những gì nó đã xảy ra cách đây hơn 100 năm. Anh rất tự tin về việc mình sẽ kiểm soát được các hiện tượng, dù nhỏ nhất, xảy ra tại Mary Celeste nhờ “vũ khí bí mật” mang tên Scenicc.

Đây là thiết bị có hình dạng như ống nhòm được thiết kế dưới dạng mũ đội đầu. Nó là sản phẩm mới nhất được Lầu năm góc phát triển dành cho các cuộc chiến trong tương lai. Một bộ các máy chụp ảnh hoạt động liên tục sẽ chụp lại các bức ảnh trong phạm vi 1km với góc máy 3600.

Sau đó, những bức hình này sẽ được dựng trên nền 3D tạo nên tầm quan sát không giới hạn cho người sử dụng. Với thiết bị này (Klinge đã phải bỏ cả đống tiền mới lùng kiếm được), anh tự tin sẽ không để bóng ma thoát khỏi tay như hai lần thất bại ở Lemp Mansion và nhà tù Alcatraz.

Con tàu ma mang thảm họa

Klinge bất chợt nhớ lại giả thuyết của Tiến sỹ thần học Barry Petterson, người khẳng định đã tìm ra nguyên nhân đích thực giải thích sự biến mất bí ẩn của thủy thủ đoàn trên tàu Mary Celeste.

Petterson cho rằng trong số 7 thủy thủ, có một người mang tên “Dougal Điên”, kẻ bị truy nã trên khắp nước Mỹ trước khi trà trộn vào làm việc cho thuyền trưởng Benjamin Briggs.

Rất có khả năng, khi tàu ngang qua bờ biển Bồ Đào Nha, “Dougal Điên” đã bất ngờ hạ sát toàn bộ người có mặt trên tàu. Lập luận này được ủng hộ bởi chi tiết chỉ có một chiếc xuống cứu hộ biến mất. Tuy nhiên, như đã nói, mọi chuyện vẫn chỉ dừng ở mức độ giả thiết.

Thuyền trưởng Benjamin Briggs cùng vợ và con gái

Trời tối dần trên Thái Bình Dương. Thiết bị Scenicc sẵn sàng trên đầu, Klinge đảo mắt khắp khu vực gần đó. Mọi chuyển động đều được ghi lại và trình chiếu trước mắt Klinge với khả năng phóng to 10 lần. Bên trong khoang tàu, Katie Burr, Steve Harris, Steve Hock căng thẳng dõi nhìn các màn hình. Chẳng có gì!

Thêm một lần nữa, sự kiên nhẫn của nhóm săn ma bị ăn mòn khi không có bất cứ dấu hiệu bất thường nào xuất hiện trong đêm đầu tiên. Con tàu ma Mary Celeste vẫn nổi bập bềnh, vẫn đầy ma quái. Nhưng chẳng có gì xuất hiện.

Ngày thứ hai trôi qua trong tĩnh lặng. Cả nhóm quây quần trên boong, cố gắng nghĩ ra cách hiệu quả để dụ những con ma trên tàu Mary Celeste lộ diện. Từ lúc bắt tay vào việc săn ma, phương pháp tiếp xúc trực tiếp với nơi được cho là có linh hồn lẩn khuất dường như hiệu quả hơn cả.

Thêm một lần nữa, màn đêm kỳ bí phủ lên Thái Bình Dương. Giao thiết bị Scenicc cho Hock, Klinge bước sang tàu Mary Celeste. Ánh đèn pin kéo lê vệt dài trên thành tàu cũ nát tạo nên bóng hình đáng sợ.

Kinsley tiến dần vào phòng ăn, nơi bữa ăn sáng vẫn còn dang dở trên bàn cách đây 139 năm khi thủy thủ đoàn biến mất. Bằng giọng trầm và rõ ràng, Klinge lên tiếng “gọi” thuyền trưởng Briggs: “Tôi đến đây để tìm anh, Benjamin ạ! Đã đến lúc nói cho mọi người biết về điều oan ức của anh. Hãy ra mặt đi, đừng trốn tránh”.

Một luồng gió lạnh giữa đêm đen sượt qua mang tai khiến Klinge bất thần run lên. Giọng nói của anh trong cảnh tranh tối tranh sáng tạo nên bầu không khí nặng nề đầy đe đọa. Nhưng, vẫn chẳng có gì xảy ra. Mary Celeste giống như con quái vật đã ngủ say.

Một luồng khí lạnh sượt qua Klinge sau khi anh gọi vong hồn vị thuyền trưởng

Không nản chí, Kinsley tiếp tục: “Hãy nói với chúng tôi về Dougal Điên. Hắn đã cướp đi sinh mạng đứa con gái mới 2 tuổi của anh. Nó chắc hẳn đã chết thảm thiết”. Khi cái tên Sophia thoát ra khỏi miệng Kinsley, mặt sàn gỗ biến đổi chóng mặt.

Từng vệt xước chạy dài như móng tay bấu sâu vào thớ gỗ trong cơn tuyệt vọng. Một vệt nước như máu loang lổ lấp lánh kỳ dị dưới ánh đèn leo lét. Bên ngoài, sóng cồn lên dữ dội. Từng con sóng lớn gầm gào như thể hồn ma muốn thoát khỏi sự cầm tù của thời gian để tái hiện trước mắt nhóm săn ma.

Bên trong Mary Celeste, Klinge không dám tin vào những gì xảy ra trước mắt mình. Hình ảnh 9 người quây quần bên cạnh chiếc bàn ăn cũ nhạt nhòa nửa thực nửa hư giống như hiệu ứng trình chiếu đèn laze. Họ nói cười như thể Klinge không có mặt ở đó.

Klinge tiến sát đến bên cạnh người ăn mặc chững chạc nhất, đấy là thuyền trưởng Briggs. Ông ta có cái mũi khoằm kiên định và ánh mắt dữ dội.

Klinge muốn ghi lại cảnh này, nhưng anh chẳng có thiết bị nào trong tay. Anh không dám liều lĩnh gọi ai đó giúp đỡ, bởi hình ảnh trước mắt có thể biến mất bất cứ lúc nào.

Quay lại nhìn Briggs, Klinge lúc này mới để ý thấy bé gái mũm mĩm trong lòng ông ta. Briggs có vẻ đang rất vui vẻ. Ông cười lớn, nụ cười sảng khoái của người thủy thủ. Bỗng chốc, nét mặt Briggs biến đổi rất nhanh.

Bia tưởng niệm các thủy thủ đoàn tàu Mary Celeste, những người đã biến mất không để lại một vết tích

Ánh mắt ông trợn trừng giống như bị giáng một cú trời đánh vào đỉnh đầu. Các nếp nhăn trên mặt xô đẩy khủng khiếp khiến nụ cười bị bóp méo thành sự nhăn nhúm ghê sợ. Cùng lúc ấy, 6 thủy thủ và người phụ nữ cũng có biểu hiện tương tự.

Họ lần lượt gục xuống mặt bàn, khóe miệng chảy ra dòng nước trắng đục – dấu hiệu của việc bị đầu độc. Râu rậm và môi thâm đen, một người đàn ông nhanh nhẹn bước ra từ sau cánh cửa (Klinge đoán hắn chính là Dougal Điên).

Hắn có vẻ hài lòng với những gì mới diễn ra. Song, có một điều khiến hắn bỗng dưng rúm người lại. Đứa bé vẫn còn sống, nó sợ hãi đến mức không cất nổi tiếng khóc. Dougal Điên mỉm cười tàn độc đi về phía Sophia.

Khi Klinge còn chưa kịp định thần, Dougal Điên nhấc bổng đứa bé 2 tuổi khỏi vòng tay người cha đã chết và quật mạnh xuống sàn. Kinsley lao tới nhưng thân hình bé nhỏ của Sophia vẫn lọt qua tay anh. Klinge như ngất đi.

Khi cái tên Sophia thoát ra khỏi miệng Kinsley, mặt sàn gỗ biến đổi chóng mặt

Tệ hơn nữa, tai của Klinge bỗng dưng ù đặc. Anh đổ vật trên sàn thuyền. Klinge không bị giết như thủy thủ đoàn xấu số năm 1872. Gió mạnh thổi qua các cơn sóng đã tạo nên dao động hạ âm.

Như nhà vật lý của Liên Xô Vladimir Suleykin từng chứng minh, trong dải tần thấp hơn 15 héc, sóng hạ âm có thể gây tổn thương các giác quan và làm rối loạn thần kinh trung ương (Suleykin gọi hiện tượng này là “âm thanh của biển cả”).

Dẫu không lấy mạng nhóm thợ săn táo tợn, “âm thanh của biển cả” cũng cướp đi toàn bộ tâm huyết của họ. Các thiết bị điện tử, giống như trải qua cơn bão từ, đều hỏng hoàn toàn.

Ánh bình minh huy hoàng chiếu rọi Thái Bình Dương. Con tàu Mary Celeste vẫn ở đó. Im lìm. Klinge quỳ sụp xuống. Anh quỳ trước một bí mật mãi mãi không có lời giải.

Klinge quỳ sụp xuống. Anh quỳ trước một bí mật mãi mãi không có lời giải

Xem thêm >> Những cuộc săn ma rùng rợn của nhóm làm phim Discovery: Đối diện với những linh hồn trong lâu đài MA ÁM (Kỳ 1)

Xem thêm >> Những cuộc “săn ma” rùng rợn của nhóm làm phim Discovery: Hồn ma chết rũ trong nhà tù Alcatraz (Kỳ 2)

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi