Giữa trưa ngày 26/4, nhiều người dân sống tại Khu nhà HH2A, khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội hốt hoảng khi nghe tiếng động lớn. Chạy ra mọi người thấy cô gái trẻ nằm bất động dưới đất, tử vong, khi ấy nạn nhân tử vong trong tình trạng chỉ mặc quần lót và áo khoác, khoảng 25-30 tuổi. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, nhiều người dân đã nhanh chóng trình báo công an.

Được biết, tại thời điểm xảy ra sự việc, em trai của nạn nhân đang đi làm. Có lẽ đây cũng là lí do mà tới tận thời điểm 13h cùng ngày, tức là hơn 1 giờ đồng hồ sau khi phát hiện vụ việc, thi thể nạn nhân vẫn nằm ở hiện trường, chưa có người thân đến nhận.

Cô gái trẻ tự tử ở chung cư HH2 Linh Đàm (ảnh internet)

Bước đầu, Công an Hoàng Mai xác định được danh tính của nạn nhân là chị Nguyễn Thị Minh H. (30 tuổi, quê ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), sống cùng em trai ở tầng 27 của tòa nhà trên.

Tối 26/4, thượng tá Phạm Ngọc Anh, Phó trưởng Công an quận Hoàng Mai cho biết, qua điều tra xác định nạn nhân chết do tự tử.

Thời nay, áp lực cuộc sống rất cao, ngày càng có nhiều bạn trẻ ốm đau, bệnh tật, cảm giác sống dở chết dở, khi gặp chuyện bế tắc, chán nản… rồi nảy sinh ý định chấm dứt cuộc sống của mình để không khổ mình và phiền khổ mọi người.

Bất luận là đời người đau khổ như thế nào, phiền não lớn thế nào đều không thể tự sát.

Đối với người Phật tử, tự giết mình là một tội rất lớn. Vì sao? Bởi vì có được thân người là một trong những điều khó và làm bị thương hoặc hủy diệt thân ấy là một điều sai lầm rất lớn. Tự tử thường bắt nguồn từ kết quả của những cơn nóng giận. Chỉ có giận dữ người khác mà không làm gì được nên trở lại giết chết mình. Đối với một người không theo đạo Phật cũng thế, tự tử là một hành vi đáng trách và tội lỗi.

Sau khi chết, thần thức của họ không có một nơi nào khác là phải lao theo nghiệp ác của mình. Vì thế chúng ta phải nghĩ cách làm thế nào để giúp họ vượt qua những cơn khủng hoảng tinh thần và nỗi khổ đau của họ. Ở trong tình trạng rối loạn, bế tắc và tuyệt vọng, cơn khủng hoảng trầm trọng này có thể đẩy con người đến chỗ tự sát.

Người tự sát sau khi chết sẽ cảm nhận nỗi đau khổ cực lớn cực lớn.

Dưới góc nhìn Phật giáo, người tự tử là người có tội giết người mặc dù mình tự sát vẫn có tội như giết người khác. Thậm chí, tội giết mình còn nặng hơn tội giết người khác. Nói cách khác, tự tử là phạm tội sát sinh. Tội nặng nhất trong tội sát sinh.

Luật nhân quả rất công bằng với tất cả. Khi một người làm ác thì phải trả quả khổ, có thể trả ngay, có thể kiếp khác, khi hội đủ duyên. Theo luật nhân quả thì bạn bị ốm yếu, bệnh hoạn, bị kẻ khác bắt nạt, đày đoạ, đánh đập, tóm lại là sống dở chết dở… tức là bạn đang phải trả những quả đã gieo nhân ác trong quá khứ. Vì thế, nếu muốn tránh khổ đau bằng cách tự sát thì tức là bạn đang đi ngược lại luật nhân quả. Đó là điều không thể.

Sau khi chết, thần thức của họ không có một nơi nào khác là phải lao theo nghiệp ác của mình.

Chết có thể là hết khổ, nhưng là cái chết kiểu khác, chết thanh thản. Còn chết do tự sát, chắc chắn là một sự tiếp nối vòng xoáy khổ đau hơn. Chẳng hạn, một kẻ giết người, bị xử tù, và rồi tự sát chết, thì với luật pháp thế gian, là hết tội. Nhưng với luật nhân quả thì chết sẽ tiếp tục trả quả khổ và tội còn nặng hơn.

Một vị đại Hoà thượng từng chia sẻ: “Kẻ gặp khổ mà đứng lại là kẻ hèn nhát chỉ biết kêu khóc, rên la, than thân, trách phận, oán trời trách người, làm như vậy có lợi ích gì? Hoặc vào chùa cúng bái, tế lễ, cầu xin thì cũng chẳng bao giờ giải quyết được gì? Hoặc trốn bỏ đi tu vào chùa thì những người này có tìm sự giải thoát chỗ nào được, đó là hạng người tránh né. Kẻ gặp khổ cầm dao tự sát, hay uống thuốc độc hoặc thắt cổ, nhảy sông trầm mình tự tử, đó là những người trôi dạt, những người hèn nhát, những người này bị nhân quả xỏ mũi, những người này nô lệ cho nhân quả, những người này vô đạo đức thiếu ý chí làm người”.

Tự sát bỏ đi thân này, lại đọa vào 3 đường ác (địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh).

Người tự sát sau khi chết sẽ cảm nhận nỗi đau khổ cực lớn. Người thân của người tự sát nên lập tức cầu xin thay cho người tự sát và thỉnh mời Tăng Nhân đến siêu độ để giảm nhẹ nỗi đau khổ.

Có số ít những trường hợp tự sát mà không đọa và tam ác đạo, ví dụ như các trung thần vì bảo vệ tổ quốc mà phụng hiến sinh mệnh, các liệt nữ vì bảo vệ tiết tháo kiên trinh mà tuẫn tiết ( chết ), sau khi chết vẫn có thể thăng thiên, thế nhưng sau này vẫn phải chịu quả báo của việc tự sát, không thể giải thoát khỏi sự luân hồi.

Nếu tự sát do hàm oan ( ngậm oan, bị oan ức mà chưa bày tỏ ra được ) hoặc do chịu những sự đối đãi không hợp lí mà mang mối hận ở trong lòng mà thành ra tự sát thì sau khi chết rất dễ biến thành ác quỷ, đều phải tìm người thế thân; nếu tìm không được người thế thân thì ngay đến tư cách để luân hồi cũng chẳng có, phải đi làm cô hồn dã quỷ. Những linh hồn hàm oan mà tự sát này càng đặc biệt cần giải oan thích kết ( giải oan cắt kết).

Nếu tự sát do hàm oan (ngậm oan, bị oan ức mà chưa bày tỏ ra được ) hoặc do chịu những sự đối đãi không hợp lí mà mang mối hận ở trong lòng mà thành ra tự sát thì sau khi chết rất dễ biến thành ác quỷ

Luật nhân quả không tính theo thời gian và không gian, mà chỉ tính theo thiện và ác. Vì thế, nó trừng phạt kẻ làm ác phải chịu khổ đau trong nhiều thân và nhiều kiếp. Tự sát bỏ đi thân này, lại đọa vào 3 đường ác (địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh), tức là bỏ thân này, lại chịu khổ đau kiểu khác, trong thân khác.

Theo luật nhân quả, những người tự sát nếu được đầu thai lại làm người, cũng thường có khuôn mặt xấu xí (ví dụ mắt lồi ra do hệ quả của treo cổ), hoặc bị mắc chứng điên loạn, tức là liên quan đến thần kinh. Trường hợp dùng thuốc ngủ để tự sát lại có thể khác, vì khi đó linh thức muốn sống, nhưng không cưỡng lại được, mơ màng, không lối thoát. Và quả nhân này là nếu được làm người kiếp sau đó, thường bị trầm cảm, u mê, tự kỷ… cũng là vấn đề thần kinh.

Thân làm người thì phải xây dựng cảm giác tinh thần trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, người thân, với những người mà mình đã nhận ân huệ từ họ như cha mẹ, thầy cô…

Thế mới biết, dù có tự sát con người cũng không thoát được bể khổ, chỉ có trả hết tội nghiệp của mình mới có một chốn trở về tốt.

Đối mặt với nghịch cảnh phải không ngừng tự cường nỗ lực vươn lên, tôn trọng sinh mệnh, bao gồm bản thân là bài tập quan trọng của việc tu hành; không thể dùng bất cứ cớ gì để trốn tránh. Bất luận là điều kiện sinh tồn hoặc hoàn cảnh môi trường sinh tồn khốn khó như thế nào, bất luận có bao nhiêu các vấn đề mà chẳng cách nào giải quyết được thì đều phải kiên cường mà sống tiếp. Chúng ta gặp phải vấn đề thì phải gánh đỡ lấy, né tránh vấn đề là điều không tốt.

Yoga, thiền là một trong nhiều cách giúp bạn thoát khỏi những phiền muộn cuộc sống.

Tạng Truyền Phật Giáo, đặc biệt là Phật Giáo Kim Cang Thừa cho rằng bất luận là đời người đau khổ như thế nào, phiền não lớn thế nào đều không thể tự sát, mà phải nghĩ cách thích ứng và khắc phục những khốn khó của đời người, vả lại tự sát cũng sẽ phá hoại phật tánh của chính bản thân. Phải biết cách chuyển phiền não thành bồ đề, sám hối và tiêu trừ nghiệp chướng.

Thân làm người thì phải xây dựng cảm giác tinh thần trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, người thân, với những người mà mình đã nhận ân huệ từ họ như cha mẹ, thầy cô … chúng ta vẫn chưa báo ân, trách nhiệm vẫn chưa xong, sao có thể chết một cái thì xong chuyện.

Tổng hợp theo internet

Xem thêm >> Cầu cơ, bói chén, gọi hồn: Cách chơi an toàn và những câu chuyện chết người có thật

Xem thêm >> Thất kinh ngôi nhà 300 con ma ám khiến 10 người con lần lượt hóa điên tại Hải Phòng (Kỳ 1)

Xem thêm >> Thất kinh ngôi nhà 300 con ma ám khiến 10 người con lần lượt hóa điên tại Hải Phòng (Kỳ 2)

Xem thêm >> Chuyện chưa kể về ngôi nhà ma ám ở ngõ Văn Chương, Hà Nội

Xem thêm >> Chuyện có thật: Hồn ma phòng trọ sinh viên (có ảnh thật tác giả chụp)

Xem thêm >> Ngôi miếu miền sơn cước và những câu chuyện rùng rợn, ám ảnh cả đời người

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi