Say tàu xe là một hội chứng xảy ra khi di chuyển bằng tàu thuyền, xe hơi hoặc máy bay. Các triệu chứng thường gặp là chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn mửa, đổ nhiều mồ hôi, tụt huyết áp…

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hiện tượng say khi đi phương tiện ảnh hưởng tới hơn 80% dân số, phổ biến nhất là khi họ đi bằng xe ôtô, máy bay hoặc đi tàu trên biển; trong đó, khoảng 60% là trẻ em ở tuổi từ 5 đến 16.

Hơn 1/3 lái xe thú nhận họ thường xuyên căng thẳng hoặc quẫn trí khi hành khách của mình bị say xe và hơn 1/4 cho biết họ sẽ dừng lại để chăm sóc người bị say hoặc lái thật nhanh đến đích cuối cùng.

say tàu xe
Ở nước ta, cứ 3 người thì có 1 người bị say tàu xe

Bệnh say tàu xe tuy không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, khiến bạn không dám đi đâu xa. Ngoài nguyên nhân ám ảnh tâm lý, chứng say tàu xe còn do:

– Do bộ phận nhạy cảm giữ thăng bằng trong tai (tiền đình) bị kích thích khác thường. Y học gọi là rối loạn tiền đình do di chuyển.

– Hoặc do não bộ nhận tín hiệu từ mắt nhưng không đồng nhất với tín hiệu từ tai. Vì dụ đi tàu mà không có cửa sổ: Tai cho biết cơ thể đang di chuyển trong khi mắt cho cảm giác là không.

Điều này tạo cảm giác tương tự bị ngộ độc, gây ra phản ứng vật lý và khiến bạn nôn ra để loại bỏ chất độc tưởng tượng.

say tàu xe
Các triệu chứng thường gặp khi say tàu xe là chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn mửa, đổ nhiều mồ hôi, tụt huyết áp…

Vậy để tránh tình trạng say tàu xe, bạn hãy áp dụng những cách sau:

Trước hành trình

– Uống đủ nước: việc này giúp cơ thể thích ứng tốt với chuyến đi xa sắp tới. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng nước lọc, tránh những loại nước có ga vì chúng sẽ gây cảm giác buồn nôn.

– Không ăn quá no: Chỉ nên ăn nhẹ trước khi đi, tránh ăn vặt nhiều, tránh những thức ăn béo và nhiều dầu mỡ.

– Đeo vòng bấm huyệt: Bạn có thể đeo vòng bấm huyệt trên cổ tay nhằm tạo áp lực lên dây thần kinh để giảm cảm giác buồn nôn.

say tàu xe
Trước khi lên tàu xe cần tránh ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, tránh ăn quá no

Trong hành trình

– Di chuyển bằng ô tô: Nếu bạn dễ say xe, bạn nên nhìn ra bên ngoài xe, nhưng không nhìn vào những vật đang chuyển động, như ô tô khác, mà nên cố gắng tập trung vào thứ gì đó đứng im, như một điểm ở đường chân trời. Như vậy, sẽ giúp bạn quên đi cảm giác khó chịu, tinh thần không bị phân loãng và giúp tỉnh táo hơn.

Hoặc bạn chú ý vào hơi thở của mình, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

– Di chuyển bằng máy bay: Nếu bạn di chuyển bẳng máy bay thì khi máy bay đạt độ cao an toàn bạn có thể duỗi chân hoặc đứng lên đi bọ quanh để máu lưu thông, tránh cảm giác say tàu xe.

say tàu xe
Nếu phải di chuyển bằng máy bay, bạn nên duỗi chân hoặc đứng dậy đi lại loanh quanh để tránh cảm giác say

– Di chuyển bằng tàu: Nếu bạn bị say tàu thì khi di chuyển bằng phương tiện này hãy tìm vị trí trung bình thấp của tàu để đứng. Ngoài ra, cần hướng mắt ra đường chân trời, tránh tập trung vào cảm giác bập bềnh của sóng.

Nếu cảm giác say xe vẫn đang tìm đến, bạn hãy thử nghiêng đầu sang một bên, điều này sẽ thay đổi tín hiệu truyền đến não và sẽ chặn đứng được cơn buồn nôn nhẹ ngay lập tức.

– Một giấc ngủ ngắn: Nếu may mắn có được một giấc ngủ ngắn khi đi tàu xe, bạn sẽ thậm chí không nhận ra đang di chuyển trên xe, từ đó hạn chế cảm giác say tàu xe.

say tàu xe
Có được một giấc ngủ ngắn khi di chuyển bằng tàu xe là cách tốt nhất để tránh say

– Tránh xa mùi thuốc lá, nước hoa: Hãy tránh xa mùi nước hoa, thuốc lá hay các chất tạo mùi khó chịu trên xe. Vì khói thuốc lá sẽ khiến cho tình trạng say xe của bạn trở nên say xe hơn vì thế bạn nên đề nghị những người đi chung xe với bạn không nên hút thuốc lá.

Nếu có thể thì bạn hãy mở cửa sổ ô tô để có thể tận hưởng không khí trong lành từ thiên nhiên cũng sẽ giúp bạn đỡ say hơn.

– Dùng mẹo dân gian:

Để chồng say xe, trước khi khởi hành khoảng 30 phút, nên dùng một khúc gừng tươi bằng cỡ ngón tay cái, gọt bỏ vỏ, rửa sạch, giã nát hoặc nhai nát rồi uống với một cốc nước ấm. Trong suốt hành trình, thỉnh thoảng nên ngậm trong miệng một lát.

Hoặc trước khi lên xe khoảng 1 tiếng, lấy 1 quả quýt bóc vỏ, gấp đôi vỏ quýt, đặt vào giữa hai lỗ mũi và lấy tay nặn cho bắn ra những tinh dầu có kèm theo mùi thơm, có thể hít 10 lần như vậy. Trong khi ngồi trên xe cũng có thể làm như thế bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, bạn có thể ngửi bánh mì trong suốt thời gian ngồi tàu xe để tránh hít phải khí gas hoặc mùi xe cộ gây buồn nôn.

say tàu xe
Áp dụng các mẹo dân gian như ngửi bánh mì, vỏ quýt, ngậm lát gừng cũng là một cách hay tránh say tàu xe

Sau hành trình

Để tránh cảm giác say tàu xe dai dẳng bám theo làm chuyến đi chơi xa mất vui, sau khi xuống tàu xe bạn có thể áp dụng các cách sau để nhanh chóng hồi phục sức khỏe:

– Giữ thăng bằng: Ôm hoặc bám vào một vật cố định nào đó trong vài phút để giữ thăng bằng.

– Nghe nhạc: Giai điệu nhẹ nhàng, vui tươi của bản nhạc yêu thích sẽ giúp bạn thư giãn, nhanh chóng lấy lại tinh thần.

– Ở một mình: Sau chuyến hành trình đầy mệt mỏi, nếu có thời gian yên tĩnh ở một mình trong vài tiếng sẽ giúp bạn nhanh khỏe lại.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi