Trong cuộc sống của chúng ta đôi khi có những việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại có lợi ích vô cùng to lớn đối với sức khỏe mà chúng ta không hề biết. Một trong số những cách đó cậy và ăn gỉ mũi.

Trả lời thật lòng đi: Bạn đã bao giờ cạy gỉ mũi rồi bỏ vào miệng chưa?

Bạn đã bao giờ thử ăn gỉ mũi chưa? Ồ thôi nào, thật lòng đi! Ai trong đời chẳng có một lần “thưởng” qua ít gỉ mũi – hay… gỉ mũi của bản thân vào thuở ấu thơ phải không?

Thậm chí chẳng riêng trẻ em, nhiều người lớn cũng thích ăn “shit mũi” nữa. Trong cuốn Gastronaut: Adventures in Food for the Romantic, the Foolhardy, and the Brave , tác giả Stefan Gates đã đưa ra một thống kê đáng… giật mình: Có tới 44% người trưởng thành trả lời họ thích ăn gỉ mũi của bản thân!

Joachim Löw – HLV đương nhiệm của đội tuyển Đức và hành động đã đi vào lịch sử: cậy mũi cho vào mồm rồi bắt tay đồng nghiệp

Có lẽ, con số thống kê này chỉ đúng trong một nhóm nhỏ thôi. Tuy nhiên hãy đi thẳng vào vấn đề của bài viết này.

Gỉ mũi có vị gì?

Bạn nghĩ câu trả lời là gì? Nếu không nằm trong số 44%, khó ai có thể nhớ được cái hương vị kinh dị ấy.

Nhưng lời giải hóa ra lại đơn giản đến không ngờ. Theo một độc giả giấu tên trên trang Answer – người thuộc nhóm 44% thường xuyên nếm gỉ mũi từ nhỏ đến cả khi lấy vợ, thì gỉ mũi có vị… ngậy, pha chút mặn mặn.

Ngoài ra, do gỉ mũi là thành quả từ màng nhầy trong mũi, kết hợp cùng bụi bẩn từ không khí hít vào khô lại trên lông mũi. Vậy cái thứ “cực phẩm” này có thể lẫn cả cát, bụi nữa… Nếu lẫn cả hạt đường, bạn sẽ thấy nó có vị hơi ngọt. Và nếu chẳng may cạy quá mạnh, gỉ mũi lẫn máu có thể mang vị hơi chua nữa.

Nhìn chung, nhiều người đánh giá gỉ mũi dễ ăn, thậm chí là… ngon.

Sự thật không ai ngờ đến từ thói quen ăn gỉ mũi

Ăn gỉ mũi tốt hay xấu? Thực ra, câu hỏi này gây ra khá nhiều tranh cãi. Về bản chất, nước mũi có thể giữ lại cả bụi lẫn phần lớn vi khuẩn từ không khí, vậy nên có thể hiểu gỉ mũi rất bẩn.

Mà các cụ cũng dạy rồi, ăn bẩn là không tốt, nên hiển nhiên ăn gỉ mũi là một hành động mất vệ sinh, lại gây hại cho sức khỏe.

Gỉ mũi (hay cứt mũi) hình thành từ tuyến tiết lỗ chân lông quyện lại. Xét về mặt cơ chế, gỉ mũi có thể ngăn cản bụi. Gỉ mũi không có giá trị dinh dưỡng.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của một vị bác sĩ hàng đầu của nước Áo thì việc cậy gỉ mũi là một trong những cách tốt nhất để sống khỏe mạnh.

Việc cậy gỉ mũi là một trong những cách tốt nhất để sống khỏe mạnh

Chuyên gia nghiên cứu về phổi, giáo sư Tiến sĩ Friedrich Bischinger cho rằng những người cậy gỉ mũi bằng tay sẽ sống rất khỏe mạnh và hạnh phúc.

Tiến sĩ Bischinger nói: “Khi dùng ngón tay, bạn sẽ có thể lấy sạch gỉ mũi ở những nơi mà dùng khăn tay, bạn không thể với tới được. Ngoài ra, việc ăn những gỉ mũi mà bạn vừa lấy ra cũng là cách tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể bạn”.

Xét về mặt y học thì điều này rất có lý và là một điều hoàn toàn tự nhiên có thể làm được. Trong hệ thống miễn dịch thì mũi là một cơ quan lọc tự nhiên, nơi mà các loại vi khuẩn được giữ lại khi hô hấp. Khi hỗn hợp vi khuẩn này đi vào hệ tiêu hoá thì chúng sẽ đóng vai trò như một loại thuốc.

Giáo sư Scott Napper một giáo sư sinh học người Canada cho biết việc ăn gỉ mũi còn có tác dụng để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bạn.

Ăn gỉ mũi còn có tác dụng để tăng cường hệ miễn dịch

Theo giáo sư, trên cơ thể con người, mũi là cơ quan lọc tự nhiên, có nhiệm vụ giữ lại vi khuẩn, bụi bặm khi hô hấp. Nếu những vi khuẩn này được đưa vào hệ tiêu hóa, chúng sẽ trở thành một loại thuốc rất tốt chống chịu một số căn bệnh nhất định.

Tuy nhiên, Bác sĩ Nguyễn Quảng Đại- Trưởng khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện FV lại cho rằng: “Về mặt cơ chế. gỉ mũi không có giá trị dinh dưỡng, đó là chưa nói đến thói quen móc gỉ mũi còn không có lợi.

Việc cậy gỉ mũi nhiều có thể gây tổn thương mũi

Vị trí hình thành gỉ mũi vốn tập trung nhiều mạch máu mũi rất dễ vỡ. Nếu móc, cạy gỉ thường xuyên có thể khiến xơ mạch máu tại vị trí này và dễ chảy máu mũi. Ngoài ra còn có thể bị nhiễm trùng do ngón tay không phải lúc nào cũng sạch”.

Đây chỉ là thông tin mang tính tham khảo, bạn đừng nên ngồi cậy gỉ mũi và ăn chúng bởi dù muốn dù không thì chúng ta đều vô tình nuốt nước mũi vào bụng mỗi ngày.

Các nhà khoa học tại Harvard và đại học MIT, khuyên các bậc phụ huynh không nên cấm trẻ nhỏ ăn gỉ mũi, bởi thực tế nghiên cứu cho thấy, ăn gỉ mũi có lợi cho sức khỏe.

Thăm dò ý kiến Đến giờ bạn còn ăn gỉ mũi không?
1. Không nhé! Gỉ mũi bẩn thế ai dám ăn
2. Thi thoảng ăn gỉ mũi vẫn thấy ngon mà

Xem thêm >> Phát hiện chấn động: Đàn ông có thể sinh con với nhau mà không cần phụ nữ

Xem thêm >> Tháo đốt ngón tay vì… vợ cắn yêu, cảnh báo người cắn độc hơn cả chó cắn

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi