ăn chay đúng cách

Ăn chay vốn được coi là một hình thức tu dưỡng tĩnh tâm bắt nguồn từ Phật giáo. Được biết, các nhà sư theo đạo Phật phái Bắc tông đã xuất gia là không ăn thịt, cá hay bất cứ các thực phẩm nào có nguồn gốc từ động vật, chỉ ăn thực phẩm thực vật.

Chính bởi thế, ăn chay bao đời nay đã trở thành một nghi thức tâm linh truyền thống của các Phật tử. Nguyên lý cơ bản và đạo lý cốt lõi sâu thẳm nhất của Phật giáo chính là từ bi.

ăn chay đúng cách
Các nhà sư theo đạo Phật phái Bắc tông đã xuất gia là không ăn thịt, cá hay bất cứ các thực phẩm nào có nguồn gốc từ động vật, chỉ ăn thực phẩm thực vật.

Người đã quy y cửa Phật, đã theo Phật hay học Phật nhất định sống phải có tâm từ bi, hạnh từ bi để thoát khỏi tham, sân, si và mê khổ. Để thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử và mọi phiền não cùng hướng tới cuộc sống yên bình, tự tại để yêu thương mọi giống loại.

Trong Phật giáo, sát sinh chính là một trong những tội nghiệp nặng nề nhất. Vì theo tâm linh nhà Phật, con vật hay bất cứ chúng sinh nào đều có sinh mạng và sinh mệnh của chúng cũng trân quý như của con người.

Phật giáo khuyên con người ăn chay là để bảo vệ sinh mệnh của muôn loài, giúp vạn vật chung sống yên vui, hài hòa, tất cả đều tránh được nhân quả báo ứng xấu.

ăn chay đúng cách
Trong Phật giáo, sát sinh chính là một trong những tội nghiệp nặng nề nhất.

Thế nào là ăn chay đúng cách?

Ăn chay đúng cách, đúng chánh pháp trong Phật giáo vốn dành cho sư, tăng, ni và các chúng Phật tử. Tuy vậy, cách ăn chay ở Phật giáo phái Nam tông và Phật giáo phái Bắc tông có đôi chút khác biệt về quan điểm.

– Người theo Phật giáo phái Bắc tông kiêng không ăn thịt động vật và tránh ngũ vị tân (5 loại gia vị gồm hẹ, hành, tỏi, nén và hưng cừ – đây được xác định là những thực phẩm bản thân đã có sẵn chất kích thích)

– Người theo Phật giáo phái Nam tông vẫn ăn các chế phẩm từ thịt động vật nhưng khi ăn chay lại tuân theo nguyên tắc Ngũ tịnh nhục:

ăn chay đúng cách
Phật giáo khuyên con người ăn chay là để bảo vệ sinh mệnh của muôn loài.

1. Không thấy người sát sinh giết thịt,

2. Không nghe, nhìn tiếng kêu khóc của chính con vật bị giết,

3. Không chủ đích tà tâm giết cho mình ăn,

4. Con vật tự chết,

5. Thịt con thú khác ăn còn thừa.

Như vậy, đã ăn chay tức là bản thân ta tâm muốn hướng thiện và muốn sống cuộc sống trở nên hiền hòa an vui hơn. Vì thế, đừng bao giờ nên kiêu mạn mà cho rằng việc ăn chay của bản thân là hơn người.

ăn chay đúng cách
Ăn chay về bản chất là để tránh nghiệp và kết thiện duyên

Ăn chay về bản chất là để tránh nghiệp và kết thiện duyên chứ không phải để chứng tỏ rằng ta hay ai đó tinh tấn hơn, tu chính đạo hơn người khác.

Người ăn chay chân tâm sẽ không ăn chay giả mặn và không cố gắng lừa gạt tâm thức chính mình. Bởi vậy mà việc ăn chay đúng cách theo Phật giáo chính là xuất phát từ cái tâm hướng thiện.

Ăn chay đúng cách là loại bỏ sát sinh, còn ăn chay mà gợi ra vị mặn để đánh lừa vị giác thì bản chất không có tác dụng gì về tâm linh, tinh thần.

Cốt lõi nhất của việc ăn chay theo Phật giáo là hiểu và tin tưởng vào ý nghĩa của việc làm ấy chứ không phải là hình thức!

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi